Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau Tết

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở các tỉnh phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… công nhân đã sẵn sàng trở lại làm việc sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều địa phương báo cáo lượng lao động trở lại làm việc đạt 90 - 100%.

Chú thích ảnh
Tại các tỉnh phía Nam, tỷ lệ lao động trở lại làm việc tăng cao giúp doanh nghiệp yên tâm tăng tốc sản xuất đầu năm.

Tỷ lệ lao động trở lại làm việc cao

Vừa trở lại làm việc trong ngày 30/1, chị Lê Thị Mỹ Uyên, công nhân làm việc trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay, người lao động (NLĐ) được nghỉ Tết dài ngày, công ty của chị bắt đầu làm việc từ ngày 30/1. Hôm nay, công nhân của xưởng chị đã trở lại làm việc, chỉ vắng 1 người vì đang xin nghỉ phép. “Trong ngày làm việc đầu năm mới, chúng tôi được lãnh đạo công ty chúc Tết, lì xì, ai cũng phấn khởi. Chúng tôi hy vọng năm mới, công ty ngày càng phát triển để chúng tôi có thêm nhiều việc làm hơn và thu nhập cũng tăng cao hơn”, chị Lê Thị Mỹ Uyên phấn khởi chia sẻ.

Tại Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN), tất cả người lao động đã quay trở lại làm việc từ ngày mùng 3 - 4 Tết Nguyên đán và đến nay, tỉ lệ lao động quay trở lại làm việc đạt 98%. Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty VISSAN cho biết, năm nay công ty quan tâm nhiều hơn đến hoạt động chăm lo Tết, nên đã động viên kịp thời cho người lao động yên tâm đón Tết và cũng vui vẻ trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán. 

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp ngành thực phẩm trở lại làm việc từ mùng 3 - 4 Tết để đảm bảo lượng thực, thực phẩm cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tính chung tất cả các lĩnh vực ngành nghề, tỉ lệ người lao động trở lại làm việc đạt 95%. "Năm vừa qua, tình hình lao động tại Thành phố khó khăn do thiếu đơn hàng của cuối năm 2022 đã thay đổi suy nghĩ của nhiều công nhân. Tình trạng nhảy việc sau Tết đã không còn là xu hướng như những năm trước, thay vào đó, trong năm mới, công nhân mong muốn làm việc ổn định hơn", ông Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp lớn có tỉ lệ NLĐ trở lại cao hơn năm trước, đạt trên 92%. Còn theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, hiện có khoảng 95 - 96% lao động đã quay trở lại doanh nghiệp làm việc sau kỳ nghỉ Tết, cá biệt có doanh nghiệp đạt gần 100% lao động đi làm. Tại tỉnh Long An tỉ lệ lao động quay trở lại làm việc cũng đạt 92% và tỉnh Bình Phước có 91% lao động trở lại làm việc….

Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất đầu năm

Với tỷ lệ lao động trở lại làm việc cao sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đã bắt tay ngay vào sản xuất, kinh doanh với khí thế sôi nổi, tinh thần quyết tâm cao và chủ động tăng tốc ngay từ đầu năm, góp phần hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2023.

Tại Công ty Vĩnh Thành Đạt, tính đến nay, tỉ lệ lao động đã quay trở lại làm việc sau Tết đạt 95% với tâm lý ổn định. Doanh nghiệp cũng nhận được nhiều đơn hàng đầu năm mới để phục vụ nhu cầu tiêu dùng sau Tết. Ông Trương Chí Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho biết, để giữ chân người lao động, doanh nghiệp đã tăng tiền lương, thưởng, tặng vé xe... trong dịp Tết và thưởng cao hơn. Ngoài ra, công ty còn tổ chức chuyến xe đưa đón, tặng tiền thưởng cho công nhân quay lại làm việc đúng lịch để "kéo" công nhân quay lại nhà máy. Bởi vậy, doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định ngay sau kỳ nghỉ lễ.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp chăm lo Tết chu đáo như lì xì đầu năm, tặng quà Tết... nên người lao động trở lại làm việc tăng cao.

Công ty Tân Quang Minh cũng trở lại sản xuất từ mùng 4 Tết với khoảng 70% công nhân và hôm nay đã đạt 100%, giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động sau kỳ nghỉ Tết. Để làm được điều này, bên cạnh các chế độ lương thưởng, doanh nghiệp cho phép công nhân ở xa được về quê sớm đón Tết. Mặt khác, việc tăng tiền thưởng, tiền sản xuất ca nhằm giữ một phần công nhân ở lại thành phố đã giúp nhà máy hoạt động đúng kế hoạch. 

"Chúng tôi dồn hết lực lượng sản xuất ở thời điểm cao nhất với sản lượng cao nhất, tổ chức tăng ca trong những ngày đầu năm mới để đáp ứng các đơn hàng. Năm qua, dù khó khăn nhưng doanh nghiệp cũng đã cố gắng tăng lương, thưởng Tết cho người lao động để giữ chân lao động trở lại ổn định sau Tết", ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Tân Quang Minh cho biết.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, ngày đầu năm mới, các doanh nghiệp đã tăng tốc sản xuất trở lại vì số lao động trở lại sau Tết tăng cao. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, doanh nghiệp đều tăng tiền lương, thưởng Tết để giữ chân lao động. Hầu như các doanh nghiệp đều nghĩ đến việc này dù tài chính rất khó khăn. 

Theo khảo sát nhiều doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, đa số các doanh nghiệp đều đã ổn định tâm lý công nhân và sản xuất trở lại từ ngày 30/1 trở đi. Riêng các doanh nghiệp dệt may có thể sẽ thiếu khoảng 5 - 10% công nhân do một số lao động về quê vẫn chưa trở lại. Tuy nhiên, năm nay, tình hình thiếu hụt lao động sau Tết không quá nghiêm trọng như các năm trước.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Doanh nghiệp sản xuất kỳ vọng tận dụng đà tăng trưởng
Doanh nghiệp sản xuất kỳ vọng tận dụng đà tăng trưởng

Mặc dù trải qua nhiều khó khăn do dịch bệnh, sụt giảm nhu cầu và lạm phát từ các thị trường trên thế giới, song sản xuất công nghiệp và thương mại trong nước vẫn có bước tăng trưởng khá. Điều này ngoài các chính sách hỗ trợ của Chính phủ thì cũng đến từ chính sự nỗ lực của doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN