Ngư dân trẻ làm giàu từ biển

Quảng Ngãi có hơn 40.000 ngư dân mưu sinh bằng nghề đánh bắt hải sản trên biển, trong đó ngư dân trẻ chiếm đa số. Sự năng động sáng tạo và dẻo dai can trường đã giúp cho nhiều ngư dân trẻ Quảng Ngãi làm giàu từ biển. Ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa vẫn là nơi được các ngư dân trẻ kiên trì bám giữ để mưu sinh, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngư dân cửa biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) được mùa cá ngừ lớn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ảnh: Thanh Long - TTXVN


Ở tuổi 26, anh Dương Thành Quang ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn đã sở hữu con tàu trị giá hơn 2 tỷ đồng. Bắt đầu đi biển từ lúc 15 tuổi, đến nay anh Quang đã rất thành thạo với ngư trường vùng biển quần đảo Trường Sa. Việc đầu tư chiếc máy dò cá hiện đại trị giá hơn 600 triệu đồng đã giúp anh Quang bội thu sau mỗi phiên biển dài ngày. Anh tâm sự: Tôi chọn đi đánh bắt ở ngư trường xa vì đó là ngư trường rộng lớn, lượng cá nhiều. Mặc dù phải đối diện với nhiều rủi ro và hiểm nguy nhưng tôi và những như dân khác vẫn chọn gắn bó với ngư trường truyền thống Trường Sa.

Mới ngoài 30 tuổi nhưng anh Trương Quang Thi, một ngư dân trẻ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn được bố là một lão ngư có nhiều kinh nghiệm ở vùng biển Hoàng Sa tin tưởng vào bản lĩnh, kinh nghiệm của kình ngư trẻ bàn giao lại công việc thuyền trưởng. Gần 20 năm theo bố cùng bạn chài hành nghề, giờ anh Thi đã quen thuộc với vùng biển này như trong lòng bàn tay, thuộc làu mọi mê cung, gành đá. Anh Thi chia sẻ: Làm nghề gì cũng có lúc suy, lúc thịnh. Mình đi biển có chuyến bội thu, nhưng cũng có phiên thua lỗ. Những lúc như vậy mình thường động viên anh em cố gắng vượt qua khó khăn. Ngư trường Hoàng Sa là nơi cha ông ta đã khẳng định chủ quyền, giờ tuổi trẻ như chúng mình phải tiếp bước để vừa bảo vệ, vừa khai thác hải sản, phát triển kinh tế, làm giàu từ biển.

Dù nhiều lần gặp thiên tai địch họa giữa biển khơi nhưng các thanh niên là ngư dân Quảng Ngãi vẫn quyết tâm bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa để làm giàu. Sau những chuyến đi biển dài ngày bội thu, một phiên biển mới lại bắt đầu trên những chiếc tàu do ngư dân trẻ làm chủ. Và cuộc hành trình vươn khơi xa của họ lại tiếp tục hướng ra Hoàng Sa, Trường Sa.


Đinh Thị Hương
Âu tàu Song Tử Tây, nơi an toàn của ngư dân
Âu tàu Song Tử Tây, nơi an toàn của ngư dân

Tháng 4/2013 được xem là mùa “biển lặng, sóng êm” ... trong những ngày này không quá đông tàu của ngư dân neo lại. Tuy nhiên, nói về âu tàu này là nhắc tới cảm giác ấm lòng của người đi biển vì họ có được chỗ trú an toàn khi biển động; được sửa chữa miễn phí khi tàu gặp sự cố...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN