“Nghẽn mạng” trong ngày đầu tiên bán vé tàu Tết Quý Tỵ

Ngày 10/12, Ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết Quý Tỵ 2013 qua mạng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều cùng ngày trang website bán vé tàu vetau.com.vn của Ga Sài Gòn vẫn không thể truy cập. Trong khi đó có rất nhiều người do thiếu thông tin nên đến ga xếp hàng mua vé và phải trở về tay không.


Ngày đầu tiên bán vé tàu Tết qua mạng nhưng có rất nhiều hành khách phải trở về tay không vì “nghẽn mạng”.

Ông Nguyễn Văn Thành (Trưởng ga Sài Gòn) cho biết, để tránh tình trạng quá tải trên hệ thống mạng, việc bán vé tàu Tết năm nay được bán với nhiều hình thức khác nhau như bán cho tập thể đăng ký trước, bán tại ga, bán qua website và thông qua các đại lý. Theo đó, để khắc phục tình trạng "nghẽn mạng" như mọi năm, công ty đã nâng cấp đường truyền đáp ứng đến 30.000 lượt người truy cập vào hệ thống cùng lúc.


Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm 10/12, rất nhiều người không thể truy cập vào trang web bán vé tàu, hoặc phải chờ gần 5 phút sau, màn hình máy tính mới hiện ra thông báo "Yêu cầu không thể thực hiện". Tình trạng này khiến rất nhiều người bức xúc, vì năm nào cũng tái diễn.


Chị Đặng Thị Hà, quê Phú Yên cho biết: “Sau nhiều lần ở nhà truy cập mạng để đăng kí mua vé tàu Tết không được, tôi đành phải xin nghỉ làm buổi chiều để tới ga đặt vé cho chắc chắn; nhưng khi tới đây, tôi cũng không thể đăng kí mua vé”.


Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, từ 5 giờ sáng 10/12 đã có nhiều người tập trung ở Ga Sài Gòn để mua vé, đến khoảng 8 giờ sáng thì lên đến cả ngàn người. Một số người do không nắm được thông tin ga chỉ bán vé tàu Tết những ngày cao điểm qua mạng chứ không bán trực tiếp tại ga, còn số khác thì đến ga vì không thể truy cập mạng muốn đến ga mua cho chắc chắn.


Anh Lê Xuân Vinh, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh bức xúc: “Ngồi đợi lấy số thứ tự mãi cũng không được vì cái máy in số thứ tự của ga bị hỏng và đang chờ sửa chữa”.


Ngày 10/12, Ga Đà Nẵng đã chính thức bán vé tàu Tết Quý Tỵ cho cá nhân có nhu cầu. Trước đó, Ga Đà Nẵng đã tổ chức bán vé cho tập thể đã đăng ký từ ngày 1 đến 5/12/2012. Ghi nhận ngày đầu tiên bán vé tại Ga Đà Nẵng, lượng hành khách có nhu cầu mua vé đi lại trong dịp Tết khá đông, nhưng tại quầy vé vẫn trật tự. Đội bảo vệ của Ga Đà Nẵng đã tổ chức tốt việc sắp xếp hành khách, nên không có cảnh chen lấn xô đẩy. Đồng thời nhà ga thường xuyên thông báo trên hệ thống loa phóng thanh về việc hành khách cần phải mua vé tại quầy để tránh tình trạng vé giả và phe vé. Trong khi đó, hệ thống mạng bị nghẽn mạch nên rất nhiều người không thể vào website để đăng ký mua vé. Văn Sơn

Khác với anh Vinh, ông Nguyễn Đức Hải, quê Quảng Ngãi, mặc dù đã lấy được số thứ tự nhưng cũng không dễ để có được tấm vé tàu Tết. Ông Hải cho biết: “Chen chúc giữa hàng trăm người để in được số thứ tự xếp hàng mua vé nhưng lại nhận được thông báo chưa bán vé trực tiếp cho người dân tại ga, hiện tại ga đang bán vé cho những ai đã đăng kí thành công trên mạng. Ngoài ra, số thứ tự của tôi là 1592, nếu có chờ thì cũng không thể vì giấy chỉ có giá trị trong ngày trong khi để tới lượt, tôi phải qua gần 100 người trước đó”.


Có thể nói, rất khó khăn để có thể đăng kí được vé tàu Tết chính thức nhưng ông Hai - một “cò” vé tại Ga Sài Gòn cho biết: Bắt đầu từ ngày 13/10 muốn mua vé tàu Tết đi tỉnh nào cũng có, chỉ cần gọi cho số điện thoại 09386580xx là đảm bảo có vé, với “hoa hồng” chi cho mỗi vé là 200.000 đồng.


Tính đến 13 giờ ngày 10/12 số chỗ đã đặt tại Ga Sài Gòn là 2.875 chỗ.


Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản