Nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Triển khai chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế Việt Nam”.

Chương trình được Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp với các chuyên gia trong nước và giảng viên Đại học Y tế công cộng Renne của Pháp xây dựng, giảng dạy, kết hợp cả lý thuyết, thảo luận và thực hành.

Đối tượng tham gia chương trình đào tạo đầu tiên này là những cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, các cán bộ được quy hoạch chức danh Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện, Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Giám đốc các đơn vị y tế dự phòng, được trang bị những kiến thức và kỹ năng lãnh đạo quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc phân cấp và tự chủ trong quản lý điều hành các cơ sở y tế ngày càng được mở rộng nhưng một bộ phận cán bộ đứng đầu đơn vị chưa được đào tạo về lãnh đạo quản lý. Trong khi đó, thực tế đòi hỏi cần có các nhà quản lý giỏi, có trình độ kỹ năng quản lý chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn đã cho thấy một số năng lực cơ bản mà cán bộ lãnh đạo quản lý phải có bao gồm: lập kế hoạch, giám sát theo dõi thực hiện kế hoạch, đánh giá, làm việc nhóm, giao tiếp, ứng xử, quản lý nguồn lực (tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị), truyền thông vận động xây dựng chính sách và quản lý cung cấp dịch vụ y tế. Vì vậy quản lý y tế, quản lý bệnh viện không chỉ đơn thuần là chuyên môn, mà đòi hỏi quản lý toàn diện, trong đó có quản lý các nguồn lực, bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân lực, cơ sở hạ tầng, quản lý hệ thống điều phối chính sách. Sự thiếu hụt chưa được đồng bộ đầy đủ về kỹ năng quản lý, về khoa học quản lý lãnh đạo cũng ảnh hưởng chung của ngành y tế không những về mặt quản lý mà cả hiệu quả ứng dụng và chuyên môn…

Với phương pháp đào tạo dựa trên năng lực, chương trình đào tạo được cấu trúc thành 4 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 học tập trung trên lớp kéo dài 3 tuần cung cấp kiến thức và kỹ năng tổng hợp, đồng thời thông qua thảo luận tình huống để cập nhật và nâng cao các năng lực cần thiết cho công tác lãnh đạo quản lý; Giai đoạn 2 đi tìm hiểu thực tế 1 tuần tại địa phương nhằm đối chiếu và so sánh kiến thức đã học với thực tiễn tại các cơ sở y tế; Giai đoạn 3 ứng dụng thực hành trong công tác lãnh đạo, quản lý tại cơ quan công tác của học viên trong 8 tuần; Giai đoạn 4 cập nhật và báo cáo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trong 1 tuần.

Trước đó, ngày 15/3/2018, Bộ Y tế đã khai giảng 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế đầu tiên cho hơn 100 học viên thuộc khối Y tế dự phòng, khối bệnh viện, khối Sở Y tế. Các học viên đã kết thúc phần nghe giảng và thảo luận trên lớp, đi thực tế tại các cơ sở y tế của tỉnh Thái Bình.

Kết quả khảo sát cho thấy gần 94% học viên thấy quyết định tham gia khóa học là đúng đắn; 96% học viên mong muốn được hỗ trợ tiếp tục để có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn; 86% học viên tin nội dung khóa học sẽ giúp họ thành công trong công việc và 92% học viên tin rằng nên áp dụng những kiến thức học được vào công việc.

Hoài Thương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản