Mưa trên diện rộng, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị ngập lụt cục bộ

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, cùng với đó là Nhà máy thủy điện Hố Hô, hồ Kẽ Gỗ xả nước nên đã gây ngập lụt cục bộ ở nhiều địa phương ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân trong vùng.

Hai trận mưa lụt vừa qua làm cho người dân huyện miền núi Hương Khê khốn đốn, người dân xã Phương Điền, Phương Mỹ, Gia Phố chưa kịp dọn lại nhà cửa thì nay phải đối mặt với trận lũ tiếp theo. Theo thống kê của huyện Hương Khê đã có 7 xã Phương Mỹ, Hương Đô, Phương Điền, Gia Phố, Hương Thủy, Lộc Yên, Hương Trạch bị ngập lụt, các thôn xóm bị cô lập, phương tiện giao thông đi lại chỉ là thuyền và bè chuối. Nước lũ đã chia cắt nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn ở các địa phương này, người dân tại các xã lại phải tiếp tục sơ tán người, tài sản để tránh lũ.

Nhiều nhà dân trên địa bàn huyện Hương Khê ngập sâu trong nước.


Đây là trận lũ thứ ba, tuy nước không lớn, nhưng do chủ động sơ tán người và tài sản của nhân dân đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, hoa màu vụ Đông dường như đã mất trắng; thức ăn của gia súc, trâu bò cạn kiệt bởi nước lũ ngâm lâu ngày như rơm, rạ, hoa màu các loại bị ngập úng hư hỏng.

Hiện nay, lũ trên các sông đang lên, trên sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố, nước lũ ngày càng dâng cao các xã ven sông đều bị ngập nặng. Để điều tiết nước nhà máy Thuỷ điện Hố Hô tiến hành xả tràn với lưu lượng lớn khiến nguy cơ ngập nước trên diện rộng là rất cao, nên các địa phương chủ động các phương án phòng chống ngập lụt.

Không chỉ huyện miền núi Hương Khê chịu cảnh ngập lụt mà tại các xã ven sông Ngàn Mọ, vùng hạ lưu hồ Kẽ Gỗ như xã Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh, Cẩm Duệ huyện Cẩm Xuyên, xã Thạch Lâm, Thạch Đài huyện Thạch Hà nhiều thôn xóm đều bị nước ngập sâu trên 1 m và làm cô lập nhiều nơi.

Tại xã Cẩm Thạch có 6 thôn thì 5 thôn đã bị ngập nước với khoảng 33 hộ nước vào trong nhà và hàng trăm nhà nước vào đến sân. Tại các thôn Na Trung, Mỹ Thành, Đại Tăng, Cẩm Đồng nước ngập có những điểm hơn 2 m đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Âu Văn Thịnh, Bí thư đảng ủy xã Cẩm Thạch cho biết, chỉ trong hơn 2 tuần, người dân xã Cẩm Thạch đã chịu ba trận lũ liên tiếp. Đến nay, hoa màu, cây vụ Đông đã mất sạch, từ khoai, ngô đông và rau màu các loại đã hư hỏng hết. Chính quyền xã thời gian này chỉ tập trung phòng chống và khắc phục hậu quả mưa, lũ đời sống, sinh hoạt nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Ông Thịnh cho biết thêm, thời gian tới, dịch bệnh có thể bùng phát vì môi trường sau ba trận lũ bị ô nhiễm nặng, từ nước sinh hoạt đến các điều kiện sinh hoạt đều hạn chế, mầm mống các loại dịch bệnh có thể xảy ra.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo các đơn vị từ cấp huyện, đến xã, phường chủ động các phương án “bốn tại chỗ” sẵn sàng giúp nhân dân di dời đến nơi an toàn. Đối với các huyện vùng núi, chủ động phương án phòng chống lũ quét, lũ ống, các huyện vùng đồng bằng chủ động giúp nhân dân tránh lũ ở các vùng trũng, vùng ven sông. Các hồ đập, nhà máy thủy điện xây dựng các phương án xã lũ, điều tiết nước phù hợp, phải thông báo cho người dân biết trước để có phương án tránh lũ. Các đơn vị chức năng tiếp tục giúp nhân dân vùng lũ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Công Tường (TTXVN/Tin Tức)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản