Mưa to kèm lốc xoáy gây thiệt hại nhiều nhà cửa, trường học tại Đắk Nông

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh xảy ra tình trạng lốc xoáy, mưa to kèm gió lớn, gây thiệt hại nhiều công trình, nhà cửa, vật kiến trúc.

Đáng chú ý hơn, hiện đang là thời điểm giao mùa,  thời tiết tại tỉnh Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường.

Chú thích ảnh
Lốc xoáy làm tốc mái nhà Trường Mầm non Hoa Hướng Dương. Ảnh: baodaknong.org.vn

Tại huyện Tuy Đức, hai trận lốc xoáy vào các ngày 9 và 12/5 đã làm tốc mái 15 căn nhà, một cơ sở sản xuất và 4 phòng học của Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (xã Quảng Tân). Vào thời điểm các phòng học bị tốc mái, sập tường, các em học sinh vẫn đang học tập trên lớp. May mắn là chỉ hai học sinh bị thương nhẹ, không ai bị thương nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Tại huyện Đắk G’Long, chiều 12/5, một trận lốc xoáy đi kèm mưa lớn đã xảy ra, làm tốc mái nhiều căn nhà của người dân.

Sau khi xảy ra lốc xoáy, các địa phương đã huy động lực lượng tập trung ứng cứu, khắc phục hậu quả, giúp người dân sửa chữa nhà cửa, đồng thời hỗ trợ kịp thời các hộ dân bị thiệt hại nặng.

Nhiều địa phương trong tỉnh Đắk Nông như các huyện Đắk R’Lấp, Tuy Đức… những ngày qua cũng ghi nhận nhiều hiện tượng thời tiết bất thường như mưa đá, mưa to kèm gió lớn, giông lốc khiến cây cối gãy đổ, rất nguy hiểm.

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông khuyến cáo các địa phương, người dân chủ động phòng, chống các hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới. Chính quyền các địa phương cần chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống xấu. Đặc biệt là cần bố trí lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ để chủ động hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại, nhanh chóng khắc phục hậu quả cho người dân khi xảy ra thiệt hại do lốc xoáy hoặc các hiện tượng thời tiết bất thường khác.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Nhiều nhà dân ở Hương Khê bị tốc mái do lốc xoáy
Nhiều nhà dân ở Hương Khê bị tốc mái do lốc xoáy

Tối 11/5, ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, trên địa bàn xã Hương Xuân có mưa to kèm lốc xoáy đã làm 133 mái nhà của các hộ dân ở các thôn Vĩnh Trường, Hòa Sơn và Vĩnh Hưng bị tốc mái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN