Một ngày, 4 vụ tai nạn làm 3 người thiệt mạng trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Chiều 18/3, tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông liên hoàn, làm chết 3 người và gây ùn tắc kéo dài hơn 30 km.

Hiện trường một vụ tai nạn chiều 18/3. Ảnh: TTXVN phát

Trong đó có vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa thuộc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội 29A-02307 với xe ô tô chở khách 29B-078.43, làm 4 cán bộ chiến sỹ trên xe cứu hỏa và hai người trên ô tô khách bị thương (trong đó, một chiến sỹ đã hy sinh vào sớm 19/3 tại bệnh viện). Vụ việc xảy ra trong quá trình xe cứu hỏa chạy ngược chiều giao thông trên đường cao tốc ra hiện trường cứu hộ vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô chở khách 29B-048.92 và xe ô tô tải  90C-053.05 tại km 203 trên đường cao tốc theo hướng từ Hà Nam về Hà Nội.

Nhận được thông tin về các vụ tai nạn trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương; đánh giá cao những nỗ lực của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), Công an Hà Nội và đơn vị quản lý đường cao tốc đã nỗ lực bảo vệ hiện trường, tổ chức giao thông để thực hiện các thủ tục điều tra; đồng thời điều tiết giao thông, không để xảy ra các vụ tai nạn khác.

Tuy nhiên, vụ việc đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong nhiều giờ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông của mọi phương tiện trên tuyến đường quan trọng nhất kết nối Hà Nội với các địa phương phía Nam. Để kịp thời ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông và sự cố giao thông trên các tuyến cao tốc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan trong các vụ tai nạn giao thông trên. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc hiện nay, nhất là các hành vi vi phạm như điều khiển xe quá tốc độ, ngược chiều giao thông, đi vào làn dừng khẩn cấp, lùi xe, dừng đỗ đón trả khách sai quy định trên đường cao tốc.

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương, đơn vị tăng cường công tác tập huấn, diễn tập cứu hộ, cứu nạn tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho các lực lượng chức năng, đặc biệt là công tác chỉ huy, phối hợp và thực hành của các lực lượng liên quan trong quá trình thực hiện cứu hộ, cứu nạn các vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc, giúp nâng cao năng lực và bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình cứu hộ, cứu nạn.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo đơn vị quản lý, khai thác tuyến đường cao tốc Pháp Vận – Cầu Giẽ cung cấp đầy đủ các thông tin, dữ liệu giám sát hoạt động phương tiện trên đường để phục vụ công tác điều tra của Công an; cung cấp đầy đủ, kịp thời dữ liệu camera cho lực lượng Cảnh sát Giao thông và các cơ quan báo chí, truyền hình về hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên đường cao tốc của người điều khiển phương tiện để xử lý vi phạm và phục vụ công tác tuyên truyền, cảnh báo. Các đơn vị quản lý, khai thác đường bộ nói chung và các tuyến cao tốc nói riêng thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình giao thông, đặc biệt là thông tin về tai nạn, sự cố, phương án điều tiết giao thông, hướng dẫn giao thông an toàn, tránh các điểm có sự cố... đến đường dây nóng của cơ quan chức năng và của các cơ quan báo chí để người dân nắm bắt kịp thời, có phương án tham gia giao thông phù hợp.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác khai thác dữ liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải bằng xe ô tô để làm cơ sở xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định trên cao tốc; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra giám sát về việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến đường cao tốc. Các đơn vị chức năng của Bộ Giao thông Vận tải và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy tắc tham gia giao thông trên đường cao tốc, đặc biệt là quy tắc không điều khiển xe trên làn khẩn cấp, luôn giữ khoảng cách an toàn, nghiên cứu bổ sung quy tắc và biển báo theo thông lệ quốc tế.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản