Lũ miền Trung dự báo sẽ lên lại từ chiều 16/10

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đợt lũ mới ở các sông chính khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ tiếp tục lên lại do mưa lớn vẫn diễn biến phức tạp, các hồ chứa trong quy trình vận hành liên hồ, tăng lượng xả để hạ dần mực nước hồ chuẩn bị cho tình huống mưa lũ lớn sắp tới.

Chú thích ảnh
Khắc phục phần đường bị xói lở do mưa lũ tại Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Ở thời điểm hiện tại, lũ các sông tiếp tục xuống chậm, mực nước trên các sông Bồ, sông Hương (Thừa Thiên-Huế) và Vu Gia (Quảng Nam) đều đã xuống mức trên dưới báo động 2.

Tuy nhiên, đến 7 giờ ngày 16/10 các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam vẫn duy trì mưa từ 20 - 60mm, riêng Hà Tĩnh có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 80 - 150mm.

Các hồ chứa các sông các tỉnh Trung Bộ cũng tăng lượng xả để hạ dần mực nước hồ chuẩn bị cho tình huống mưa lũ lớn sắp tới. Cụ thể các hồ chứa khu vực sông Hương, lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn cơ bản đã đầy nước, đang xả 300 - 500m3/s đưa về mực nước đón lũ. Tại lưu vực sông Cả, các hồ Bản Vẽ, Khe Bố đạt trên 90% dung tích thiết kế sẽ được tiếp tục theo dõi để chủ động vận hành theo quy trình.

Vì thế, dự báo từ ngày 16 - 21/10 trên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đó, đỉnh lũ ở hạ lưu các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, thượng nguồn các sông ở Bình Định, Phú Yên, KonTum, Gia Lai có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3 và trên báo động 3. Riêng các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế vượt mức báo động 3.

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cũng thống kê được đã có 55 người chết, 7 người mất tích trong đợt mưa lũ lớn ở khu vực miền Trung từ 6/10. Trong đó, với việc tìm thấy 13 thi thể của Đoàn Công tác trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên-Huế có thiệt hại về lớn nhất về người (22 người chết).
L. Sơn/Báo Tin tức
Thắm tình quân dân trong việc khắc phục hậu quả mưa lũ
Thắm tình quân dân trong việc khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong khi lực lượng chức năng đang dốc mọi nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở tại các thủy điện dọc sông Rào Trăng thì người dân xã Phong Xuân thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chung tay nấu thức ăn hỗ trợ đưa vào cho các lực lượng cứu hộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN