Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở thành phố Cẩm Phả

Từ ngày 22-24/6, trên địa bàn phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần” trong khu vực các dự án khu đô thị và khu dân cư.

Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
"Hố tử thần" xuất hiện trong kho chứa đồ nhà ông Trần Hữu Ba, phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả ngày 23/6. Ảnh: TTXVN phát

 Ngày 24/6, ông Trương Văn Pha, Chủ tịch UBND phường Cẩm Sơn cho biết, vào đầu giờ sáng cùng ngày, khi cán bộ phường và chủ đầu tư khu đô thị Quảng Hồng kiểm tra việc xử lý hố sụt lún xảy ra trước đó (ngày 22/6) thì phát hiện thêm một hố sụt. Hố sụt mới này nằm cách vị trí hố sụt cũ khoảng 10m, xuất hiện tại Dự án đô thị Quảng Hồng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Quảng Hồng, thuộc Tổ 1, khu Nam Sơn 2 phường Cẩm Sơn.

Trước đó vào hồi 7 giờ 15 phút ngày 22/6, UBND phường Cẩm Sơn nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc phát hiện vị trí sụt lún tại Tổ 1, khu Nam Sơn 2, phía sau giáp đường và nhà ông Trần Hữu Ba và bà Bùi Thị Nga.

Chú thích ảnh
Một "hố tử thần" được phát hiện ngày 24/6, giáp hố trước đó khoảng 10m. Ảnh: TTXVN phát

Đến 13 giờ ngày 23/6, UBND phường tiếp tục nhận được tin báo của ông Trần Hữu Ba về việc trong kho chứa đồ đạc của gia đình phát hiện thêm 1 hố sụt, cách hố sụt ngày 22/6 khoảng 6m. Kích thước hố sụt mới (dài, rộng, sâu) khoảng 6m x 6m x 4.5m. Đại diện lãnh đạo UBND phường đã có mặt kịp thời chỉ đạo các lực lượng chức năng khoanh vùng cảnh báo, bảo vệ không cho người dân và phương tiện đi qua khu vực nguy hiểm, hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sụt lún.

Theo đánh giá ban đầu của lực lượng chức năng, các hố sụt trên tiếp tục có dấu hiệu phát triển. UBND phường tiếp tục cảnh báo. Biện pháp trước mắt là di chuyển hết tài sản và người ra khu vực có nguy cơ sụt lún, theo dõi diễn biến sự phát triển thêm của hố sụt. Đến khi không còn thấy dấu hiệu thêm của sụt lún mới thông báo gia đình ông Trần Hữu Ba đổ đất đá, các vật liệu khác lấp đầy hố và bê tông kiên cố miệng hố.

UBND phường Cẩm Sơn thông báo đến nhân dân khu vực xung quanh theo dõi mọi biến động của nhà và đất đang sử dụng cho chính quyền khi có dấu hiệu bất thường.

Chú thích ảnh
Huy động máy móc, nhân lực xử lý các hố sụt và người dân trong khu vực nguy cơ được yêu cầu di dời để đảm bảo an toàn. Ảnh: TTXVN phát

Phường Cẩm Sơn khuyến cáo các hộ dân xây dựng mới trong khu dân cư, khi xây dựng nhà nên dùng biện pháp khoan móng, cọc nhồi hoặc ép bê tông cốt thép, để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của việc sụt lún trong khu dân cư đã diễn ra nhiều năm gần đây.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả thông tin, các hố sụt đã được chỉ đạo xử lý, san lấp xong. Thành phố đã báo cáo UBND tỉnh, sở Khoa học và Công nghệ đưa vào nhiệm vụ khoa học công nghệ để xử lý tổng thể, đồng thời thông báo đến các hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng tạm thời di dời để đảm bảo an toàn.

Trước đó, vào ngày 30 và 31/7/2023, tại khu vực này cũng đã xuất hiện liên tiếp 2 hố sụt, ảnh hưởng một phần đường bê tông nhựa asphalt, vỉa hè và 3 hộ dân xung quanh.

Thanh Vân (TTXVN)
Khẩn trương khắc phục 'hố tử thần' tại huyện Cao Phong, Hòa Bình
Khẩn trương khắc phục 'hố tử thần' tại huyện Cao Phong, Hòa Bình

Liên quan đến việc xuất hiện "hố tử thần" lớn tại xã Nam Phong, huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình), ngày 22/1, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phong Bùi Gia Khanh cho biết, đến thời điểm này, cơ bản các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng đã được di dời đến nơi an toàn. Xã mong muốn Nhà nước sớm có biện pháp hỗ trợ để khắc phục "hố tử thần"; trước mắt, cần ổn định để người dân đón Tết, khắc phục đường để việc đi lại được thuận lợi, an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN