Lật tẩy các chiêu bài truyền đạo trái phép của 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ'

Trong thời gian gần đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ và lật tẩy các chiêu bài truyền đạo trái phép của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” nhằm lôi kéo người dân tham gia khiến nhiều gia đình vợ chồng ly thân, con xa rời bố mẹ và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Trên nhiều địa bàn các huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Nghi Xuân, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Vũ Quang, các đối tượng theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã núp dưới mác là người bán hàng, nhà kinh doanh, buôn bán, người bán hàng rong về các thôn, xóm truyền đạo, phát tờ rơi, tài liệu vận động người dân tham gia Hội thánh để được an nhàn trong cuộc sống và quyên góp tiền bất hợp pháp.
    
Gần đây nhất tại huyện Kỳ Anh, Công an đã bắt giữ hai đối tượng là Lê Thị Hạnh (sinh năm 1994) trú ở Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và Trần Thị Ngọc (sinh năm 1998), trú ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đã có hình thức tuyên truyền, lôi kéo người dân ở xã Kỳ Văn, Kỳ Hà, tham gia vào “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”.
         
Hai đối tượng Hạnh và Ngọc được giao tuyên truyền, hoạt động tại huyện Kỳ Anh. Theo đó, hai đối tượng này giả dạng đi bán giấy vệ sinh vào các gia đình người dân rồi xin số điện thoại, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và tuyên truyền chỉ có Đức Chúa Trời mới cứu rỗi được cuộc đời và giúp người dân thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Qua theo dõi, Công an huyện Kỳ Anh đã lật tẩy hành vi của Hạnh và Ngọc, phát hiện hai khăn trùm đầu, một số tài liệu liên quan đến hoạt động “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, một phong bì bên trong chứa tiền đóng góp của các thành viên tham gia.
         
Tại huyện Thạch Hà, nhiều gia đình có vợ, chồng ly thân; vợ bỏ bê con đi theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” như trường hợp gia đình anh Nguyễn Văn Chính (sinh năm 1984) trú tại thôn Nam Hòa, xã Thạch Tân có vợ bị các đối tượng “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” dụ dỗ bỏ nhà đi biền biệt.
         
Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Từ năm 2016 đến nay, “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh làm mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt người dân ở một số làng quê. Lực lượng công an đã vào cuộc và sớm ngăn chặn hoạt động tiêu cực của Hội này.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Hà Tĩnh, “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện ở Hà Tĩnh từ tháng 5/2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc và tỉnh Nghệ An do Thiều Văn Hoan (sinh năm 1986), quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An, làm nhóm trưởng vào thuê trọ tại thành phố Hà Tĩnh dưới vỏ bọc là nhân viên kinh doanh, tiếp thị để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia.
         
Hiện địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 55 người theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”; trong đó có 38 trường hợp là người Hà Tĩnh, số còn lại là người ở các tỉnh phía Bắc vào tuyên truyền. Số người Hà Tĩnh bị lôi kéo theo Hội thánh này thuộc nhiều địa phương, với nhiều lứa tuổi khác nhau, với các điểm nhóm sinh hoạt, tập trung ở thành phố Hà Tĩnh (8 người), Thạch Hà (9 người), Hương Khê (6 người), Đức Thọ (4 người), Cẩm Xuyên (4 người), Can Lộc (2 người), Hương Sơn (2 người), Kỳ Anh (1 người), Nghi Xuân (1 người), Vũ Quang (1 người), trong đó có 8 người đang đi làm ăn, đi học ở các địa phương khác bị lôi kéo. Đáng chú ý có 2 trường hợp là sinh viên, 1 học sinh phổ thông và 2 người là công chức, viên chức đã nghỉ hưu.
   
Từ tháng 5/2016 đến nay, lực lượng công an đấu tranh, xử lý 13 vụ/84 lượt đối tượng tuyên truyền về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, thu giữ hơn 170 tài liệu liên quan, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 đối tượng.
     
Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, những hội đoàn thể, phụ nữ, thanh niên, hội cựu chiến binh đẩy mạnh tuyên truyền trong quần chúng nhân dân nhận thức rõ những hoạt động tiêu cực của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” để đề phòng những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc làm mất thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến an ninh trật tự; vận động nhân dân tố giác những đối tượng đi tuyên truyền “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép.

Tường Vũ (TTXVN)
Tin khác
  • Tích cực xử lý các sự cố trên biển

    Tích cực xử lý các sự cố trên biển

    19:27 ngày 14/11/2019

    Thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết: Lúc 13 giờ 25 phút ngày 14/11, tại khu vực cách phía Nam Tây Nam mũi Ô cấp, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 5 hải lý, tàu hàng YONG SHUN, chở 4.726 m3 sắt phế liệu, bị cháy hầm hàng số 3, chưa rõ nguyên nhân; thuyền trưởng đề nghị hỗ trợ dập cháy. Cảng vụ Vũng Tàu đã điều tàu Hải Dương 89 hoạt động ở gần đến hiện trường hỗ trợ dập cháy.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản