Lập lại trật tự vỉa hè Hà Nội: Lấy tự giác làm 'trọng'

Ngày 10/3, theo đúng kế hoạch, các quận huyện Hà Nội đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị, trật tự giao thông, trong đó có nội dung lập lại trật tự vỉa hè.

Lực lượng chức năng phường Hàng Bông lập biên bản cam kết với các cửa hàng không để xe lấn chiếm vỉa hè.

Trên tinh thần tự giác là chính, trong tuần qua, lực lượng chức năng trên từng địa bàn và tổ dân phố, đoàn thể cũng đã tuyên truyền vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, sắp xếp xe đúng quy định.


Nhờ đó, các tuyến phố của Thủ đô đã có chuyển biến cơ bản. Đơn cử như tuyến phố Hoàng Hoa Thám, đoạn giáp với đường Bưởi – Lạc Long Quân, mọi ngày các cửa hàng bày chậu hoa chiếm tới 2/3 vỉa hè, nhưng hiện nay đã chuyển hết vào trong nhà.


Hoặc như tuyến phố Bát Đàn, Hàng Điếu, trước đây cứ sáng sớm là các cửa hàng bán đồ ăn sáng đã đỗ xe bừa bãi, để tràn thành hai dãy xe; nhưng nay các cửa hàng không dám cho khách đỗ xe vì sợ phạt. 


Bà Nguyễn Thu Hà, bán hàng trên phố Hàng Bông cho biết: “Cả tuần nay, hội phụ nữ và tổ dân phố đã tổ chức tuyên truyền, nên các hộ kinh doanh đều xếp bàn ghế dịch vào trong. Muốn lập lại kỷ cương văn minh đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, thì quan trọng nhất là sự tự giác của mọi người, đảm bảo sự hài hòa lợi ích giữa cộng đồng và từng gia đình. Việc lập lại trật tự vỉa hè là để thành phố đẹp hơn; dù vậy, với các tuyến phố nhà cửa san sát như phố cổ, thì cũng cần có quy hoạch chỗ đỗ để xe cho hợp lý".


Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng Công an phường Hàng Bông (Hoàn Kiếm) cho biết: “Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, lấy sự tự giác làm trọng, vì không thể đủ lực lượng dàn khắp địa bàn. Chỉ những trường hợp đã nhắc nhở nhưng vẫn thường xuyên tái phạm, chúng tôi mới mới xử lý. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 118 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự giao thôg, với số tiền phạt hơn 40 triệu đồng; trong đó xử phạt 52 trường hợp hàng rong, thường xuyên tập trung ở quanh các bệnh viện. Nhờ đó, đến nay khu vực Tràng Thi đã trở nên đường thông, hè thoáng”.

Lực lượng liên ngành Hoàn Kiếm xử lý đỗ xe sai quy định lấn chiếm lòng đường tại phố Mã Mây (Hoàn Kiếm).

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: “Quận luôn xác định trật tự đô thị, trật tự giao thông là việc làm thường xuyên. Cùng với việc tuyên truyền, quận cũng đang xây dựng đề án giãn dân phố cổ để từng bước giảm áp lực dân số trong khu phố cổ; đồng thời quy hoạch lại bãi đỗ xe tĩnh để người dân giao dịch hàng hóa thuận tiện”.


Bài và ảnh: Xuân Cường
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản