Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Chú thích ảnh
Chị Su Thị Quý, đội 4 thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát che phủ bạt giữ ấm cho chuồng trâu của gia đình. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Theo đó, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương, các ngành theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng chống, tránh dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi và cây trồng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Cụ thể, tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết. Đối với rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm; tưới đủ nước ẩm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại.

Người dân tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 15 độ C. Chủ động phương án gieo trồng, chuẩn bị nguồn hạt giống dự trữ, điều chỉnh mùa vụ, tăng vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; chuyển đổi cây trồng thích ứng với tình hình thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra.

Ngoài ra, các địa phương cần hướng dẫn và giúp đỡ các hộ chăn nuôi  khẩn trương sửa chữa, làm mới và che chắn lại chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho gia súc, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày rét đậm, rét hại.

Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc để tăng cường sức đề kháng dịch bệnh và sức chống chịu với giá rét. Quản lý chặt chẽ đàn gia súc di chuyển đi tránh rét; tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh.

Tập trung lực lượng xuống các thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân vào những ngày giá rét không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 9h sáng và sau 4h chiều, đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C phải nuôi nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả gia súc hoặc bắt gia súc làm việc.

Hồng Ninh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản