Lãng phí tiền tỷ vì trồng cây “lạ”

Việc trồng, quản lý cây sò đo cam, một loại cây “lạ”, ngoại lai đã gây lãng phí nhiều tỷ đồng, từ chi phí mua giống cho đến trồng và chăm sóc cây.

Loại cây này bị đánh giá không phù hợp với thổ nhưỡng địa phương do rễ chỉ ăn ngang, dễ gãy đổ trong mùa mưa và chịu hạn kém vào mùa nắng.

Ngày 5/1, ông Khúc Văn Hợi, Phó Giám đốc Công ty TNHH cây xanh Công Minh, đơn vị được giao quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đang tiến hành đốn bỏ, dọn dẹp toàn bộ cây sò đo cam trên hai dải phân cách của đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ), đoạn qua thị xã Gia Nghĩa. Sau đó, sẽ tiến hành trồng các cây sim rừng và lim xẹt vào thay thế.

Như vậy, gần 3 năm sau khi Liên bộ Tài nguyên và Môi trường - Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thông tư xác định sò đo cam là loại cây nằm trong danh mục cây ngoại lai gây hại tại Việt Nam, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông mới xử lý dứt điểm gần 1.700 cây được trồng trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thị xã Gia Nghĩa.

Thời gian qua, việc cây sò đo cam được trồng và phát triển xanh tốt trên tuyến đường này được dư luận rất quan tâm. Nhiều người dân sống ven đường rất bức xúc vì thông tin cây sò đo cam là loại cây ngoại lại độc hại nhưng lại được trồng hàng loạt ngay trước nhà. Thêm nữa, cơ quan chức năng rất lúng túng, chậm trễ trong việc xử lý, đốn bỏ.

Theo Phòng Quản lý đô thị, Ủy ban nhân dân thị xã Gia Nghĩa, việc trồng cây sò đo cam trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị xã Gia Nghĩa được tiến hành từ năm 2010, sau khi tuyến đường này hoàn thành việc mở rộng và đưa vào sử dụng.

Sò đo cam được chọn trồng làm cây cảnh quan tại đây, vì đây là loại cây sinh trưởng nhanh, bóng mát nhiều, cho hoa nhiều, đẹp, rực rỡ và sẽ tạo nên điểm nhấn cho tuyến đường này. Tổng kinh phí cho việc trồng vào thời điểm đó gần 2 tỷ đồng.

Hoa, quả loại cây sò đo cam bị đánh giá là có hại và dễ phát tán, xâm hại môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo lãnh đạo Công ty TNHH cây xanh Công Minh, sò đo cam không phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Đắk Nông. Rễ cây sò đo cam chỉ ăn ngang chứ không cắm sâu xuống đất nên rất dễ gãy đổ trong mùa mưa, cành lá và hoa rất nhiều nên cũng rất dễ gãy, nhất là khi mưa to gió lớn.

Khả năng chịu khô hạn của sò đo cam cũng thấp. Thêm nữa, loại cây này cũng dễ bị sâu bệnh tấn công nên không phù hợp để làm cây xanh đô thị. Bên cạnh đó, do hạt của sò đo cam có cánh nên rất dễ phát tán trong tự nhiên.


Hoa của loại cây này cũng khá độc hại đối với môi trường xung quanh. Vì vậy, đơn vị quản lý phải thường xuyên cho người cắt bỏ bớt hoa để ngăn cây đậu trái và hạn chế những ảnh hưởng của hoa đối với môi trường.

Theo Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa, việc xử lý, đốn bỏ cây sò đo cam trên đường Hồ Chí Minh kéo dài là do phải xin ý kiến nhiều cơ quan, đơn vị liên quan từ UBND thị xã, các Sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Bên cạnh đó, còn do thiếu kinh phí cho việc đốn bỏ cây cũ, thay thế bằng cây mới.

Sau vụ việc liên quan tới cây sò đo cam, thiết nghĩ các ngành chức năng liên quan của tỉnh Đắk Nông cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh để tình trạng này tái diễn, gây lãng phí kinh phí của Nhà nước, tiền của nhân dân.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản