Kịp thời cấp cứu hai trường hợp bị ngộ độc rượu nặng

Sau khi uống rượu trong kỳ nghỉ lễ, 3 người đàn ông (ngụ Quận 12, TP Hồ Chí Minh) phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc rượu. Trong đó, một trường hợp tử vong, hai trường hợp còn lại đã may mắn thoát khỏi “tử thần”

Ngày 9/5, Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống 2 người đàn ông nghi bị ngộ độc Methanol (cồn công nghiệp) nặng. Đó là bệnh nhân Nguyễn Văn A. (sinh 1977) và bệnh nhân Nguyễn Văn Q. (sinh 1987) đều ngụ tại Quận 12, TP Hồ Chí Minh, nhập viện cấp cứu ngày 3/5 trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, nôn ói nhiều, rối loạn thị giác.

Chú thích ảnh
Sức khỏe hai bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện vào ngày 10/5. Ảnh: BV

Theo lời kể của người nhà, tối ngày 1/5, anh  Nguyễn Văn A. và anh Nguyễn Văn Q. cùng 1 người bạn tổ chức ăn uống tại gia đình. Sau một ngày, cả 3 phải nhập viện cấp cứu. Người bạn nhậu cùng với anh A. và anh Q. dù đã được điều trị tích cực nhưng vẫn không qua khỏi.

Thiếu tá, bác sĩ chuyên khoa 1, Dương Xuân Minh, Khoa lọc máu, Bệnh viện Quân y 175, người trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân cho biết, kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị rối loạn chức năng đa cơ quan, trong đó đặc biệt là tình trạng toan chuyển hóa nặng, tăng khoảng trống áp suất thẩm thấu máu, trong khi nồng độ Ethanol trong máu không cao.

“Kết hợp với yếu tố dịch tễ, cả 3 người cùng uống đều có biểu hiện triệu chứng giống nhau nên nghĩ đến nguyên nhân do ngộ độc Methanol”, Thiếu tá, bác sĩ chuyên khoa 1, Dương Xuân Minh thông tin.

Ngay lập tức, bệnh viện đã hội chẩn cấp cứu với các chuyên gia trong và ngoài bệnh viện và xác định chẩn đoán và tiến hành các biện pháp can thiệp hồi sức tích cực như: lọc máu, kiểm soát đường máu, điện giải, vitamin B1 liều cao, acid folic, bổ sung Ethanol qua đường tiêu hóa….

Hiện hai bệnh nhân tỉnh táo, sinh hoạt được, tình trạng toan chuyển hóa đã về bình thường. Dự kiến, ngày mai (10/5) có thể bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Theo các bác sĩ, Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi... Tuy nhiên, chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol. Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu, nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Theo bác sĩ Minh, người bệnh ngộ độc Methanol rất nguy hiểm, trong trường hợp phát hiện và nhập viện không kịp thời bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái diễn tiến xấu do ngộ độc Methanol như toan chuyển hóa, tổn thương đa cơ quan dẫn đến tử vong trong trường hợp nhập viện quá trễ.

Triệu chứng ngộ độc rượu Methanol thường xuất hiện sau 1 - 2 ngày, bao gồm không đi tiểu được (thiểu niệu kéo dài), đau đầu kéo dài, mệt mỏi tăng dần, ý thức lơ mơ hoặc kích thích vật vã, mất tỉnh táo, đặc biệt là dấu hiệu rối loạn thị lực có rất sớm. Người sau khi uống phải rượu có Methanol thường nhìn thấy đám mây trắng như sương mờ trước mặt…

“Khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời”, bác sĩ Minh khuyến cáo.

Đan Phương/Báo Tin tức
Kịp thời cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc rượu
Kịp thời cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc rượu

Ngày 20/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới vừa kịp thời cấp cứu một nam thanh niên nghi ngộ độc rượu methanol trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN