Kiểm tra đường ống nước thải của Nhà máy DAP 2 sau sự cố làm 7 tấn cá chết

Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để xác nhận thông tin ”cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 (địa chỉ tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Mấy ngày qua, một số phương tiện truyền thông đưa tin ”Cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải nhà máy” phản ánh hiện tượng gần 7 tấn cá nuôi sắp thu hoạch chết nổi trắng ao tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai do nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc từ nguồn nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 (địa chỉ tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT), Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để xác nhận thông tin.

Đồng thời, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã cử cán bộ cùng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 (Công ty cổ phần DAP số 2) để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Trước đó, vào hồi 13 giờ ngày 17/3/2017, tại khu vực bãi gyps - Công ty cổ phần DAP số 2 xảy ra sự cố bục đường ống dẫn nước thu hồi từ bãi gyps về tái sử dụng của xưởng, khiến nước trong đường ống tràn ra ngoài và tràn vào cống thu nước bề mặt, theo đó đi vào hệ thống thoát nước thải chung.

Cá chết tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng. (Ảnh Duy Trinh - laocai.gov.vn)

Theo báo cáo của Công ty cổ phần DAP số 2, khi phát hiện sự cố, công ty đã ngay lập tức tiến hành đồng thời các biện pháp để khắc phục. Vì vậy, công ty đã dùng cao su bịt kín điểm thủng để ngăn nước tiếp tục tràn ra ngoài.

Cùng đó, dùng đất lấp miệng cống thu nước thải bề mặt để cô lập dòng nước bị tràn ra từ đường ống và lấy vôi bột trung hòa với nước bị tràn ra ngoài môi trường. Ngoài ra, công ty còn tiến hành kiểm soát pH nước thải tại các điểm xả của Nhà máy và dòng nước thải chung (khu vực suối Trát) với tần suất nửa tiếng một lần để kiểm soát.


Đến 14 giờ cùng ngày đã ngăn chặn được và không còn hiện tượng nước bị rò từ ống ra môi trường và đến 18h cùng ngày pH tại điểm hòa chung các nguồn nước thải trước khi nhập vào suối Trát đã lên 6,4 và sự cố về cơ bản đã được kiểm soát. Các ngày sau đó, công ty vẫn thường xuyên thực hiện các biện pháp để xử lý ô nhiễm và kiểm tra pH các nguồn thải để phát hiện kịp thời các vấn đề phát sinh và ngăn chặn.

Trong suốt quá trình sau khi phát hiện ra sự cố, công ty đã chủ động tích cực phối hợp cùng các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương tổ chức khắc phục sự cố, kiểm tra đánh giá mức độ ảnh hưởng, thống kê thiệt hại để làm cơ sở bồi thường kịp thời cho các hộ, vùng bị ảnh hưởng.

Uyên Hương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản