Khu vực Bắc biển Đông và Nam biển Đông có mưa dông, đề phòng gió mạnh sóng lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm 14, ngày 15/12, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây của quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-3 m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên: Cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết. Khi nhận được tin áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN

Dự báo các khu vực đêm 14, ngày 15/12:

Phía Tây Bắc Bộ, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 12-15 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất từ 22-25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, vùng núi 12-15 độ C, có nơi dưới 11 độ C; cao nhất từ 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng phía Nam đêm có mưa, mưa rào rải rác, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, phía Bắc đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ phía Bắc 15-18 độ C, phía Nam 17-20 độ C; cao nhất từ 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa, mưa rào rải rác, ngày có mưa vài nơi; phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 3, phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C; cao nhất từ phía Bắc 24-27 độ C, phía Nam 27-30 độ C

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C; cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Thời tiết ngày 14/12: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Bộ mưa dông
Thời tiết ngày 14/12: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/12, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ, gió Đông Bắc mạnh cấp 2-3, trời rét. Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN