Khởi động Đề án phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội thảo tham vấn, khởi động xây dựng Đề án phòng chống bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020.

Khởi động xây dựng Đề án phòng chống bạo lực trên cơ sở giới


Theo Vụ Bình đẳng giới (LĐTBXH), theo khảo sát mới đây, các hình thức bạo lực giới phổ biến gồm bạo lực thể xác, tinh thần, kinh tế, mua bán người... Nghiên cứu cho thấy 58% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 60 đã kết hôn từng bị bạo lực ít nhất một lần. Mặc dù vậy, 87% nạn nhân chưa bao giờ viện đến sự trợ giúp của chính quyền hoặc các dịch vụ trợ giúp chính thức. Phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là nạn nhân chủ yếu của bạo lực gia đình mà còn có nguy cơ bị mua bán, lạm dụng, xâm hại tình dục ở các môi trường khác. Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2012 đến quý I/2013 đã có 550 vụ mua bán người được phát hiện với 1.080 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái. Trong 5 năm từ 2008 đến 2012 có gần 6.000 vụ lạm dụng tình dục trẻ em gái và cưỡng hiếp phụ nữ được phát hiện trên toàn quốc. “Tuy nhiên nhiên, con số này chưa được thống kê chính xác bởi nhiều vụ việc không được báo cáo với cơ quan chức năng”, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết.


Nguyên nhân của bạo lực trên cơ sở giới bắt nguồn từ bất bình đẳng giới và vai trò lấn át của nam giới. Phụ nữ thường xuyên phải chịu những tổn thương về tình cảm, tinh thần, thể chất. “Trong những năm qua, khung pháp lý và chính sách phòng chống bạo lực, bảo vệ nạn nhân từng bước được hoàn thiện nhưng so với thực tiễn là cả một khoảng cách. Do đó, vấn đề hiện nay là phải xây dựng một chương trình tổng thể về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, trong đó làm rõ trách nhiệm giải trình, kết nối chặt chẽ với các bên liên quan nhằm xây dựng, triển khai các biện pháp can thiệp một cách tổng thể, đồng bộ, kịp thời”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết.


Để hạn chế tình trạng bạo lực giới, Bộ LĐTBXH cần phối hợp với cơ quan hữu quan đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức; nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới…


XM

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản