Khởi động chương trình du lịch văn hoá ‘Theo dấu chân Phật Hoàng’

Ngày 23/1, tức ngày mùng 2 Tết Quý Mão, Chi hội du lịch xanh Việt Nam, Hoàng thành Thăng Long, Công ty cổ phần khai thác và dịch vụ du lịch SGO, Khu du lịch Tây Yên Tử đã khởi động chương trình du lịch văn hoá “Theo dấu chân Phật Hoàng”.

Đây là đoàn khách du lịch đầu tiên đến với Hoàng thành Thăng Long và cũng là đoàn du lịch đầu tiên đến với Bắc Giang xuân Quý Mão 2023. Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Chi hội du lịch xanh Việt Nam cho biết: Du khách tham gia chương trình hiểu hơn về hành trình thăm đỉnh thiêng Yên Tử theo dấu chân Phật Hoàng Trần Nhân Tông xuất phát từ Hoàng thành Thăng Long, thăm chùa Vĩnh Nghiêm – nơi lưu trữ hơn 3.000 mộc bản chữ Nôm và trải nghiệm làm mộc bản; thăm chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử.

Chú thích ảnh
Chùa Đồng Yên Tử mùng 2 Tết Quý Mão đông khách đến lễ.

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết: Hạ tầng lên Tây Yên Tử tại huyện Sơn Động đã được hoàn thiện và nâng cấp, cùng với đó là cáp treo kết nối lên đỉnh Yên Tử đã tạo thuận lợi cho du khách đi du lịch và tìm hiểu trọn vẹn hên về con đường tu tập và truyền bá đạo Phật theo trường phái Trúc Lâm Yên Tử. Từ tuyến hành hương này, tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh phát triển du lịch văn hoá gắn với du lịch nông nghiệp sạch.

Tham gia chương trình khởi động này, ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc công ty du lịch Tiên phong cho rằng: Đây là trải nghiệm mới với du khách nội địa. Du khách có thể tìm hiểu văn hoá đặc trưng vùng Kinh Bắc với hệ thống nhiều chùa, đền, hát quan họ…. Tuy nhiên, đây là cung đường mới bởi nhiều người vẫn nghĩ chỉ có đường lên Yên Tử từ hướng Quảng Ninh, nên tuyến Tây Yên Tử từ Bắc Giang ít người biết. Do đó, tỉnh Bắc Giang phối hợp đẩy mạnh quảng bá đi đôi với định hướng nâng chất lượng dịch vụ.

“Sau chương trình khởi động đầu tiên, Chi hội du lịch xanh Việt Nam với khoảng 100 đơn vị lữ hành sẽ cùng quảng bá, giới thiệu sản phẩm và dự kiến sau Rằm Tháng Giêng, chương trình sẽ khởi hành định kỳ hàng ngày”, ông Phùng Quang Thắng cho biết.

Chú thích ảnh
Hoàng thành Thăng Long là điểm khởi đầu chương trình.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thắp hương tại Điện Kính Thiên.
Chú thích ảnh
Chùa Vĩnh Nghiêm, nơi lưu giữ Mộc bản
Chú thích ảnh
Du khách được cán bộ văn hoá huyện giới thiệu về chùa Vĩnh Nghiêm.
Chú thích ảnh
Năm 2012, bộ 3.050 mộc bản ở chùa Vĩnh Nghiêm đã vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Du khách Johannes đến từ Đức trải nghiệm in chữ từ mộc bản cách tân.
Chú thích ảnh
Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang chào đón đoàn khách đầu tiên xuân Quý Mão tuyến Tây Yên Tử với mong muốn đây là chương trình thường xuyên kết nối đơn vị lữ hành Hà Nội và điểm đến địa phương.
Chú thích ảnh
Chùa Hạ Tây Yên Tử.
Chú thích ảnh
Hệ thống cáp treo nối từ chùa Hạ lên chùa Thượng với vé khứ hồi là 290.000 đồng dược đưa vào sử dụng từ năm 2019.
Chú thích ảnh
Chùa Thượng Tây Yên Tử cơ bản hoàn thành.
Chú thích ảnh
Để sang chùa Đồng Yên Tử, Quảng Ninh, khách đi từ hướng Bắc Giang phải mua vé thắng cảnh 40.000 đồng/người.
Chú thích ảnh
Chùa Đồng đã rất đông khách dịp Tết Quý Mão.
Chú thích ảnh
Chùa Đồng từ mùng 2 Tết Quý Mão đông người đến tham quan và đi lễ đầu năm.
Bài, ảnh, clip: XC-TG/Báo Tin tức
Món ăn truyền thống Việt 'lên mâm' khách sạn 5 sao
Món ăn truyền thống Việt 'lên mâm' khách sạn 5 sao

Nhiều khách sạn cao cấp lựa chọn giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam như một nét văn hoá để khách trải nghiệm trong không gian sang trọng. Đó cũng là yêu cầu của nhiều du khách quốc tế khi đến Việt Nam – đất nước được coi là “thiên đường về ẩm thực”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN