Khen thưởng đột xuất những ngư dân vượt lũ cứu người gặp nạn

Ngày 28/10, Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết đã ký quyết định khen thưởng đột xuất cho 21 tập thể và 5 cá nhân ở xã biển Hải Ninh vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả trận mưa lũ lịch sử xảy ra ngày 18/10 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
 Trong đêm tối, khi nước lũ lên nhanh, ông Võ Văn Bình (64 tuổi) xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã lao thuyền đi cứu được nhiều người dân, đưa đến nơi an toàn. Đến khi thấm mệt thì chính chiếc thuyền của ông cũng bị nhấn chìm, may mắn ông đã thoát nạn. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, các chủ thuyền đánh cá cùng thuyền viên của mình đã không quản hiểm nguy, dũng cảm vượt dòng nước lũ hỗ trợ, cứu hộ hàng trăm người dân tại các xã "rốn lũ" của huyện Quảng Ninh như: Tân Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh… đưa bà con đến nơi an toàn.

Khi các ngư dân giong thuyền vượt lũ đi cứu người, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Ninh cùng các hội viên đã tiếp nhận và chăm lo cho hàng trăm người từ các xã vùng thấp trũng, ngập lụt sâu trên địa bàn đến trú ngụ tránh lũ. Trong cơn hoạn nạn, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, nhiều ngư dân, hội viên phụ nữ xã Hải Ninh đã sẵn sàng đùm bọc, đưa những người gặp nạn về nhà mình tránh trú mưa lũ.

Trước hành động quả cảm, đoàn kết dân tộc, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc của những người dân xã biển Hải Ninh trong mưa lũ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh Phạm Trung Đông đã ký quyết định khen thưởng đột xuất cho 21 tập thể gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Ninh và 20 chủ thuyền cùng các thuyền viên; 5 cá nhân là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Ninh.

Trước đó, Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã khen thưởng đột xuất cho 123 chủ thuyền đánh cá ở hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã có thành tích trong công tác cứu hộ cứu nạn đợt lũ lịch sử vừa qua trên địa bàn.

Được biết, do ảnh hưởng liên tục của bão, lũ, biển động nhiều ngày, ngư dân không thể ra khơi nên đời sống gặp muôn vàn khó khăn. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã xuất cấp 30 tấn gạo hỗ trợ người dân hai xã biển Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc; hướng dẫn một số đoàn thiện nguyện đến trao quà, chia sẻ khó khăn với bà con hai xã biển bãi ngang này.

Võ Dung (TTXVN)
 Quên mình cứu người trong lũ dữ
Quên mình cứu người trong lũ dữ

Ký ức về trận lũ lịch sử ngày 18/10, tại Quảng Bình rồi sẽ qua đi nhưng bà con ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) sẽ luôn nhớ đến bác Võ Văn Bình, 67 tuổi, người đã không nề hà tuổi tác, vượt qua tất cả nỗi sợ hãi để lao thuyền vào lũ dữ cứu người trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN