Khẩn trương xây dựng quy trình cách ly thu phí người nhập cảnh

Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP Hà Nội sẽ lựa chọn các khách sạn, có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.

Chiều 4/9, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý đã giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Cụ thể, khi nhập cảnh, các trường hợp này sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Sau đó, tùy theo nguyện vọng, họ sẽ đăng ký và TP Hà Nội sẽ giải quyết.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP Hà Nội sẽ lựa chọn các khách sạn đảm bảo phòng chống dịch; có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng, nhưng đảm bảo đúng quy định phòng dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì cùng Sở Y tế đón 810 người làm việc sinh sống ở Đà Nẵng có nguyện vọng về Hà Nội theo tinh thần: Trường hợp nào xét nghiệm âm tính đã qua 14 ngày thì khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà. Với người chưa xét nghiệm thì cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi trong 14 ngày. Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP Hà Nội giao Sở Văn hoá Thể thao cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh… xác định tinh thần phải sống chung với dịch COVID-19.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 ở các cơ sở y tế, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã có 78/81 bệnh viện đạt mức an toàn (đạt 96%). Chỉ còn 1 bệnh viện an toàn ở mức thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2. Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện này phải khắc phục trong 1 tuần. Còn 2 cơ sở y tế không đảm bảo an toàn vẫn phải dừng hoạt động là Bệnh viện mắt Hightech và Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đã thông tin về bệnh nhân có hộ khẩu tại phường Đồng Xuân, tử vong so sốt xuất huyết. Trường hợp này đã được quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xử lý, hiện trên địa bàn quận còn 11 ca sốt xuất huyết đang được theo dõi chặt chẽ.

Liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, đại diện Sở Y tế Hà Nội nhận định, người dân khi mắc sốt xuất huyết có tâm lý ngại đến bệnh viện vì dịch COVID-19, do đó dẫn đến không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Việt Nam và Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định TP Hà Nội sẽ hết dịch.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý, đánh giá của Bộ Y tế cho rằng vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới. Do đó, chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vaccine, theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả.

TN/Báo Tin tức
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội lập đoàn công tác hỗ trợ vùng tâm dịch COVID-19
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội lập đoàn công tác hỗ trợ vùng tâm dịch COVID-19

Trước những yêu cầu cấp bách về công tác điều trị các bệnh nhân COVID-19, được sự điều động của Bộ Y tế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã lập đoàn công tác gồm 13 người đi vào vùng tâm dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN