Khám bệnh, cấp phát thuốc và hướng dẫn người dân phòng bệnh sau lũ rút

Sau khi nước lũ rút, môi trường và nguồn nước tại các tỉnh miền Trung bị ô nhiễm do các loại rác thải, xác súc vật phân hủy… tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của nhân dân.

Để kịp thời chăm sóc sức khỏe người dân sau khi lũ rút, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã về các vùng lũ triển khai thăm khám, cấp phát thuốc và hướng dẫn bà con cách chăm sóc sức khỏe, đồng thời hỗ trợ người dân trong công tác vệ sinh môi trường.

Chị Lê Thị Thanh Hoa, ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thuộc hộ gia đình neo đơn. Nhà chị Hoa nằm trong vùng rốn lũ của huyện, dù nhà được xây dựng trên vùng đất khá cao nhưng do nước lũ lên tràn về nhanh và bất ngờ, kèm theo mưa to liên tục khiến nhà chị bị ngập chìm trong nước. Khi thấy nước lũ dâng nhanh, chị lao ra để chằng chống cánh cửa thì bị sập mạnh vào chân làm sưng tấy và đau nhức.

Chị Hoa bộc bạch: “Mưa lũ liên tiếp kéo dài suốt mấy ngày trời, chân tôi đau thấu xương chịu không nổi nhưng không biết làm cách nào. Quanh nhà nước lũ trắng xóa, nhà nào nhà nấy nước lũ ngập quá đầu người nên không thể làm gì được. May có đoàn y tế của Bộ đội Biên phòng Quảng Bình về thăm khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho bà con, tôi tới đây để nhờ các chú bộ đội kiểm tra và cho thuốc”.

Cầm trên tay chai nước sát trùng và bọc thuốc các loại vừa được lực lượng quân y của Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cấp phát, ông Đỗ Bình Trọng, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, xúc động cho biết: Lũ rút rồi, giờ lo nhất là dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Mong rằng, người dân ở các xã vùng lũ sẽ được các cấp các ngành quan tâm nhiều hơn, nhất là chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ kinh phí và các vật phẩm… để bà con yên tâm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, sản xuất.  

Chú thích ảnh
 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình lau chùi, dọn dẹp vệ sinh bàn ghế, bảng viết tại Trường Tiểu học Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Không chỉ đồng hành, hỗ trợ nhân dân trong công tác ứng phó, chống chọi với thiên tai, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã kịp thời có mặt tại các vùng xung yếu, vùng ngập lụt trên hai tuyến biên giới của tỉnh, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn do thiên tai gây ra. Lực lượng Biên phòng tỉnh đã được bố trí về các địa bàn giúp sức, hỗ trợ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường.

Trung tá Đinh Như Triêm, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: Sau mưa lũ, tình hình môi trường tại các vùng ngập lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các bệnh, nhất là bệnh về da, hô hấp, mắt, tiêu hóa và các bệnh thông thường khác. Để chia sẻ khó khăn với nhân dân, bên cạnh việc thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng đã bố trí lực lượng, phương tiện tham gia vệ sinh môi trường ở một số trường học và khu dân cư tại thị xã Ba Đồn, huyện Lệ Thủy, khu vực biên giới của tỉnh.

Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng tăng cường lực lượng bám, nắm địa bàn, phối hợp các đơn vị chức năng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách xử lý xác vật nuôi, rác thải đúng quy định… nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả sau bão lụt.

Võ Dung (TTXVN)
Không để dịch bệnh bùng phát sau lũ lụt
Không để dịch bệnh bùng phát sau lũ lụt

Sau khi lũ rút ở một số xã thuộc huyện Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh, các cơ sở y tế địa phương đã ngay lập tức phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hà Tĩnh có các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN