Hải Phòng khởi công dự án xây dựng khu nhà ở cho 10.000 công nhân

Ngày 30/5, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng Khu nhà ở công nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ khởi công.

Dự án xây dựng khu nhà ở công nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam có diện tích 5,04 ha, được xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo đủ các tiện ích xã hội với 10 tòa nhà cao tầng, tổng mức đầu tư 68,3 triệu USD (tương đương khoảng 1.600 tỷ đồng) được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 555/QĐ-BQL ngày 25/02/2022.

Dự kiến trong quý IV/2024 hoàn thành 3 tòa nhà ở công nhân, 2 tòa nhà cho cán bộ, 1 tòa nhà tiện ích và khi hoàn thành toàn bộ dự án đáp ứng chỗ ở cho khoảng 10.000 công nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh, dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng. Đây cũng là dự án thứ 2 của thành phố sau dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn LG Display, được thành phố giao, cho thuê đất để đầu tư xây dựng ký túc xá cho công nhân.

Dự án nằm trong tổng thể khu vực 48 ha đã được thành phố quy hoạch để làm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; trong đó, khu nhà ở xã hội 22,48 ha nằm ở phía Bắc, quy mô dân số khoảng 14.000 người và khu nhà ở công nhân 25,04 ha ở phía Nam, quy mô lưu trú gần 21.000 công nhân.

Chú thích ảnh
Phối cảnh dự án. 

Sau khi hoàn thành, Dự án khu nhà ở công nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam cùng với các dự án trong khu vực 48 ha sẽ tạo nên một khu đô thị mới đầy đủ tiện ích, hạ tầng đồng bộ, với quỹ nhà ở đạt khoảng hơn 10.000 căn, cung cấp nhà ở và lưu trú cho hơn 35.000 người tại khu vực Đình Vũ.

Đây là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp của thành phố với tổng diện tích hơn 2.500 ha, tổng vốn thu hút đến nay đạt gần 7,4 tỷ USD; tổng số lao động hiện nay là hơn 18.000 người; dự kiến tăng lên khoảng 40.000 - 50.000 người vào năm 2030.

Ông Lê Trung Kiên cũng đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam tập trung, sắp xếp nguồn lực để triển khai dự án theo đúng tiến độ, chất lượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thi công và khu vực xung quanh. Đồng thời, thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện dự án; phản ánh kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công để lãnh đạo Ban Quản lý kịp thời nắm bắt, giải quyết và báo cáo thành phố chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Các doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu để có những chính sách khác nhằm thu hút người lao động, đặc biệt có thể nghiên cứu chính sách hỗ trợ một phần kinh phí cho người lao động để mua nhà ở xã hội; thông qua đó lan tỏa thông điệp là một thành phố năng động, không ngừng cải thiện, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, là điểm đến thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời từng bước giải quyết các vấn đề an sinh – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho thành phố.

Tin, ảnh: Hoàng Ngọc (TTXVN)
Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu lớn, đáp ứng nhỏ giọt
Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu lớn, đáp ứng nhỏ giọt

Gần 90% công nhân di cư tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) đang thuê nhà trọ tạm bợ, khiến người lao động chưa thể an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Việc tìm giải pháp nhà ở cho công nhân lao động tại KCN -KCX đã được công nhân nêu ra tại nhiều diễn đàn đối thoại của người lao động với các cấp chính quyền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN