Hà Nội xét nghiệm sàng lọc cho người trở về từ vùng dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh

Hà Nội tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho những người trở về từ vùng dịch, trong đó lưu ý người về từ các tỉnh thành có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh...

Chiều 17/5, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 82 ca mắc ngoài cộng đồng tại 17 quận, huyện. Cụ thể, chùm ca bệnh liên quan đến TP Đà Nẵng: có 28 F0; 855 F1 (trong đó 21 F1 đã chuyển thành F0) chia thành các phân nhánh. Tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn có nguy cơ rất cao. Trong những ngày qua, liên tiếp ghi nhận thêm các ca mắc mới có liên quan đến chùm ca bệnh này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp.

Theo Sở Y tế Hà Nội, khi phát hiện các ca dương tính trong khu cách ly tập trung cho người bệnh và người nhà người bệnh tại quận Nam Từ Liêm, Sở Y tế đã yêu cầu khẩn trương chuyển các đối tượng trên đến cách ly tại bệnh viện (hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện K đã chuyển một số bệnh nhân và người nhà về Bệnh viện dã chiến Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương).

Theo Ban chỉ đạo chống COVID-19 của Hà Nội, mặc dù Hà Nội vẫn đang kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh đối với Thành phố vẫn ở mức rất cao và khó lường. Ổ dịch từ bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tuy đã được phong tỏa nhưng nguy cơ vẫn cao do vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong bệnh viện và ca liên quan tại các địa phương.

Đặc biệt hiện nay tình hình dịch tại các tỉnh lân cận như Bắc Giang và Bắc Ninh diễn biến hết sức phức tạp (Bắc Giang 336 ca, Bắc Ninh 252 ca), một số khu công nghiệp của 2 tỉnh này liên tục ghi nhận số ca mắc cao; các tỉnh này lại giáp Hà Nội, có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng lại sinh sống và cư trú trên địa bàn Hà Nội. Đây là nguồn nguy cơ cao đối với Hà Nội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị ưu tiên và tăng cường hơn nữa cho công tác xét nghiệm theo tinh thần là “cần chủ động tấn công” mà chủ động tấn công là phải xét nghiệm chủ động, xét nghiệm tích cực hơn nữa; tiếp tục tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho những người trở về từ các khu vực có dịch tại các tỉnh thành phố; trong đó lưu ý người về từ các tỉnh thành có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh...

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ những người làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của các tỉnh lân cận nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội; tiếp tục thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh; chủ động xét nghiệm cho nhân viên y tế và người bệnh, các bệnh viện có từ 300 giường bệnh trở lên phải có ít nhất 1 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR.

Siết chặt việc quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là cách ly F1, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng. Nếu để xảy ra việc lây nhiễm chéo đơn vị Thường trực quản lý khu cách ly phải chịu trách nhiệm.

Phân cấp cho các quận, huyện, thị xã chủ động ra quyết định thành lập các khu cách ly tập trung trên địa bàn để có thể tiếp nhận cách ly tối thiểu cho 1.000 người; một số quận nội thành không thể bố trí được, có văn bản báo cáo với Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của thành phố để xem xét giải quyết.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội diễn tập nhiều phương án phòng dịch COVID-19 cho bầu cử các cấp
Hà Nội diễn tập nhiều phương án phòng dịch COVID-19 cho bầu cử các cấp

Với tình huống giả định về một địa điểm bỏ phiếu tại TP Hà Nội bị phong tỏa và toàn bộ Tổ bầu cử phải cách ly y tế…., UBND phường sở tại sẽ phải triển khai các biện pháp dự phòng nào để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử các cấp sắp tới?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN