Hà Nội diễn tập nhiều phương án phòng dịch COVID-19 cho bầu cử các cấp

Với tình huống giả định về một địa điểm bỏ phiếu tại TP Hà Nội bị phong tỏa và toàn bộ Tổ bầu cử phải cách ly y tế…., UBND phường sở tại sẽ phải triển khai các biện pháp dự phòng nào để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử các cấp sắp tới?

Chiều 17/5, trao đổi với phóng viên báo Tin tức (TTXVN), lãnh đạo UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) cho biết, để đảm bảo ngày bầu cử được diễn ra an toàn, Ban chỉ Phòng chống dịch COVID-19 UBND phường Phúc Xá đã tổ chức diễn tập bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 5 (Trường Tiểu học Nghĩa Dũng) với đầy đủ các tình huống.

Theo kịch bản diễn tập, tình huống 1, hoạt động bỏ phiếu trong ngày bầu cử sẽ diễn ra trong điều kiện kiểm soát phòng chống dịch (địa bàn không có khu vực bị phong tỏa, không có cử tri bị nghi ngờ nhiễm bệnh).

Video phóng viên báo Tin tức (TTXVN) ghi nhận cuộc diễn tập các phương án phòng chống dịch COVID-19 tại điểm bẩu cử trên địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội:

Với tình huống này, tại khu vực bỏ phiếu, Tổ bầu cử bố trí lực lượng hướng dẫn cử tri thực hiện nghiêm túc theo chỉ dẫn, phân luồng để cử tri phối hợp thực hiện; chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế và cán bộ kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn cử tri đeo khẩu trang y tế, thực hiện sát khuẩn tay trước và sau khi vào khu vực bỏ phiếu.

Với tình huống 2, khi cử tri đến khu vực bỏ phiếu có biểu hiện, dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 và các cử tri thuộc diện F3 (một số biểu hiện như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, các cử tri hiện đang trong thời gian phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà do liên quan tiếp xúc gần 12): Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri đi theo chỉ dẫn vào phòng cách ly, đồng thời thông tin đến Trạm Y tế phường để có phương án điều tra dịch tễ theo hướng dẫn quy định.

Chú thích ảnh
Tình huống giả định, khi cử tri đi bỏ phiếu có nhiều biểu hiện mắc COVID-19 như ho, sốt...
Chú thích ảnh
Lực lượng y tế địa phương xây dựng các phương án chủ động phòng dịch COVID-19 giúp cử tri bỏ phiếu an toàn trong ngày bầu cử.

Sau đó Tổ Bầu cử sẽ phát phiếu bầu cử cho cử tri, sau khi cử tri kết thúc lựa chọn các đại biểu theo Phiếu bầu cử, Tổ bầu cử sử dụng hòm phiếu phụ để cử tri thực hiện bỏ phiếu.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng sẽ sát khuẩn phiếu bầu, hòm phiếu, các trang thiết bị tại Phòng cách ly và một số vị trí liên quan. Nhân viên Y tế tư vấn, hướng dẫn phòng dịch, liên hệ cơ sở y tế để khám, sàng lọc, xét nghiệm theo quy định. Các lực lượng làm nhiệm vụ khi đến gần cử tri phải trang bị đầy đủ khẩu trang y tế, mặt nạ phòng giọt bắn, sát khuẩn tay trước, trong và sau khi cử tri rời khu vực bỏ phiếu.

Với tình huống khác phát sinh như việc các trường hợp nghi nhiễm không nằm trong danh sách đã tổng hợp theo dõi, thì Ban Chỉ đạo COVID-19 của địa phương sẽ cử “Tổ bỏ phiếu lưu động" ưu tiên đến từng nhà (trường hợp kiểm tra nếu cử tri này chưa bỏ phiếu). Bên cạnh đó, cán bộ y tế hướng dẫn cử tri thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không ra khỏi nhả, hạn chế tiếp xúc... đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

Chú thích ảnh
Ngay sau khi cử tri bỏ phiếu, việc phun khử khuẩn sẽ được tiến hành.

Trong tình huống xử lý đối với các trường hợp F2 (đang phải thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà trên địa bản): Trước 7 giờ ngày 23/5/2021, Tổ bầu cử phải nắm được thông tin, số lượng những trường hợp cử tri thuộc khu vực bầu cử đang phải thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Quyết định của UBND phường.

Tổ bầu cử chuẩn bị đầy đủ Trích ngang thông tin của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, bố trí thời gian và Tổ bầu cử đến các địa chỉ theo danh sách tổng hợp.

Một tình huống khác được đặt ra là khi trường hợp trên địa bàn có khu vực, biển số nhà (một đoạn phố) bị phong tỏa (do có phát sinh ca bệnh F0 và các F1, biển số nhà 1 đoạn phố bị phong tỏa theo quy định phòng chống dịch): Khi đó, trước 7 giờ ngày 23/5/2021, tổ bầu cử phải nắm được toàn bộ số hộ gia đình, số lượng cử tri tại biển số nhà hoặc một đoạn phố.

Chú thích ảnh
Cử tri đến bỏ phiếu sẽ được kiểm tra thân nhiệt.
Chú thích ảnh
Việc bỏ phiếu tại các điểm đều thực hiện nghiêm quy định giãn cách phòng dịch COVID-19.
Chú thích ảnh

Ban Chỉ đạo COVID-19 của địa phương sẽ cử lực lượng khảo sát vị trí phù hợp và niêm yết thông tin tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ bầu cử tại khu vực bị phong tỏa.

Ban Chỉ đạo COVID-19 của phường Phúc Xá cũng đặt ra các trường hợp trong Tổ bầu cử có một hoặc một số thành viên phải cách ly y tế (thành viên tổ bầu cử là F2), để đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND phường thành lập 1 Tổ bầu cử dự phòng để chủ động thay thế ngay khi phát sinh tình huống thành viên tổ bầu cử phải cách ly y tế; Tổ bầu cử báo cáo kịp thời để UBND phường quyết định thay thế thành viên dự phòng. Tổ bầu cử phân công nhiệm vụ cho thành viên thay thế.

Với tình huống, trường hợp toàn bộ thành viên Tổ bầu cử phải cách ly y tế, UBND phường quyết định thay thế ngay Tổ bầu cử dự phòng để triển khai công tác bầu cử.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Với khu vực bỏ phiếu có cử tri nghi ngờ nhiễm COVID-19, hòm phiếu sẽ được lực lượng chức năng xử lý theo đúng quy định phòng dịch.
Chú thích ảnh
Cuộc diễn tập còn thực hiện các phương án an ninh phòng cháy nổ tại các điểm bỏ phiếu.

Với trường hợp địa điểm bỏ phiếu bị phong tỏa và toàn bộ Tổ bầu cử phải cách ly y tế: UBND phường đã rà soát các địa bàn, nghiên cứu dự kiến trước địa bỏ phiếu dự phòng của từng khu vực để ứng phó tình huống khu vực bỏ phiếu chính bị phong tỏa...

Khi phát sinh địa điểm khu vực bỏ phiếu và tất cả các thành viên Tổ bầu cử phải cách ly y tế thì UBND phường chuyển địa điểm đến khu vực bỏ phiếu dự phòng, thay thế ngay Tổ bầu cử dự phòng để triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác bầu cử, đồng thời thông tin trên hệ thống loa truyền thanh phường để cử tri tại địa bàn nắm được địa điểm bỏ phiếu dự phòng.

Chùm ảnh, clip: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19
Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 17/5, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hà Nội, Cơ quan Thành ủy Hà Nội đã tổ chức ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN