Hà Nội sẽ hạn chế ngập úng trong mùa mưa 2017

Theo ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, mùa mưa năm 2017, với các trận mưa có lượng mưa từ 50 mm đến 100 mm trong 2 tiếng đồng hồ, Hà Nội sẽ bị ngập tại 18 điểm ngập cố hữu, trong đó có 5 điểm rất khó xử lý tại các tuyến phố, gồm: Phan Bội Châu, Đường Thành, Bát Đàn - Nhà Hỏa, Cao Bá Quát, ngã ba La Pho - Thụy Khuê, chưa kể 170 điểm ngập nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư.

Vì thế, năm nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp với mục tiêu đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu, đảm bảo thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310 mm/2 ngày tại khu vực đã được cải tạo theo dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2. Đồng thời giảm thiểu tối đa úng ngập ở các khu vực khác trên địa bàn quản lý; xử lý, duy trì vệ sinh môi trường các hồ trên địa bàn thành phố để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngập nước do mưa to trên phố Nguyến Khuyến. Ảnh: Minh Đông/TTXVN

Ông Phong cho biết thêm, thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các chủ đầu tư và đã chỉ đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, các đơn vị duy tu công ích khác phối hợp với các chủ đầu tư các dự án, công trình thoát nước khẩn trương tiếp nhận, bàn giao các công trình thoát nước đã hoàn thành để đưa vào sử dụng nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, kịp phục vụ thoát nước mùa mưa năm 2017. Đó là mương Thành Công, Tân Mai, Giáp Nhị, Vôi Ba Nhất, Nam Đồng, Đại Yên, Kim Giang, Y Khoa, Trắng Chẹm… Đây cũng là những hạng mục còn lại thuộc các gói thầu của Dự án Thoát nước Hà Nội.

Bên cạnh việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước hiện có, các công trình đầu mối (trạm bơm, đập điều tiết, cống qua đê) phải được hoàn thiện trước mùa mưa. Công tác kiểm soát và khống chế mực nước đệm trên hệ thống cống, kênh mương, hồ điều hòa được các đơn vị quản lý địa bàn thực hiện nghiêm túc nhằm tăng khả năng thoát nước tối đa. Các trạm bơm Yên Sở, trạm bơm Bắc Thăng Long - Vân Trì và các trạm bơm tiêu khác vận hành theo đúng quy trình được duyệt, đảm bảo bơm hạ mực nước thấp trên toàn hệ thống trong mùa mưa. Trong đó, trạm bơm Yên Sở được vận hành theo quy trình đã được phê duyệt với công suất 90 m3/s, đảm bảo vừa phục vụ tiêu thoát nước nội thành vừa hỗ trợ thoát nước khu vực ngoại thành, giảm thiểu úng ngập khu vực Tây Nam thành phố và quận Hà Đông.

Về công tác ứng trực khi mưa, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, bên cạnh việc nghiêm túc theo dõi các bản tin khí tượng thủy văn, dự báo thời tiết để nắm bắt thông tin kịp thời, Công ty phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các thiết bị giải quyết thoát nước khi mưa như để bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên các trục đường chính, giải tỏa ách tắc giao thông khi có mưa lớn.

“Các khu đô thị Văn Quán, Nam Cường, Văn Phú thuộc lưu vực quận Hà Đông (phía hữu sông Nhuệ) vào cuối năm 2016 đã được bàn giao cho Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội. Qua nắm bắt địa bàn, chúng tôi đã được bàn giao tuyến mương và tiến hành song song duy tu, nạo vét. Chắc chắn trong năm nay, tình trạng úng ngập tại quận Hà Đông sẽ được cải thiện hơn năm trước rất nhiều. Tuy chưa được thử thách qua thực tế, song về chuyên môn, chúng tôi tin tưởng sẽ được cải thiện”, ông Võ Tiến Hùng nói.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản