Hà Nội phê bình 6 quận, huyện không cử lãnh đạo họp phòng chống dịch COVID-19

Sáu địa phương là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan, không phân công lãnh đạo họp chống dịch COVID-19.

Chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 với các quận huyện.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Chú thích ảnh
Trên phố Hàng Mã, ban quản lý đã trưng biển yêu cầu người dân đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, nhưng nhiều người vẫn không tuân thủ. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các quận huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi cộng cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

“Việc đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn quận Ba Đình được đánh giá là chưa nghiêm. Việc kiểm tra các quán karaoke thế nào?”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận làm rõ.

Quận Ba Đình báo cáo có lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Quận Hai Bà Trưng cho biết, người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn không đeo khẩu trang; tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang.

Các quận huyện cho rằng, việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân…

Lãnh đạo thành phố đã phê bình 6 địa phương là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban Chỉ đạo chống dịch của TP họp 1 lần/tuần mà không phân công lãnh đạo họp, chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: TP Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu tồn tại là việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ, đi chơi Trung thu, đi tập thể dục…. Việc hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương. Phó Chủ tịch UBND TP cũng  biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

“Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơ là”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

TN/Báo Tin tức
Sáng 30/9, Việt Nam đã 28 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng
Sáng 30/9, Việt Nam đã 28 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Sáng 30/9, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày thứ 28, nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tổng số là 1.094 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN