Hà Nội: Nghịch lý gần chục năm chưa xây xong trạm cấp nước sạch

Ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) dù đã được phê duyệt đầu tư, cấp vốn từ ngân sách nhưng do nhiều nguyên nhân mà gần chục năm trạm cấp nước sạch vẫn chưa đưa vào sử dụng phục vụ người dân.

Dự án "đắp chiếu" do đói vốn?

Trước thực trạng nguồn nước sinh hoạt không được đảm bảo từ năm 2011, UBND thành phố Hà Nội cho phép UBND huyện Mỹ Đức đầu tư xây dựng dự án Trạm cấp nước sạch thị trấn Đại Nghĩa với công suất 2.000 m3/ ngày đêm. Ban đầu dự án có tổng mức đầu tư là hơn 36 tỷ đồng, sau đó năm 2013 huyện Mỹ Đức có quyết định số 357 điều chỉnh dự án lên hơn 43 tỷ đồng. Nguồn kinh phí xây dựng trạm được lấy từ ngân sách của thành phố Hà Nội; trong đó, năm 2011 và 2012, thành phố Hà Nội đã bố trí ngân sách cho dự án được gần 17 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, đến hết năm 2014, dự án này phải hoàn thành và đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho nhân dân và các đơn vị, cơ quan hành chính trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Ghi nhận tại hiện trường những ngày giữa tháng 11/2017, tức là đã qua bảy năm kể từ ngày khởi công, dự án trạm cấp nước sạch Đại Nghĩa xây xong một số hạng mục công trình như: bể lắng, tường rào, nhà điều hành, hệ thống máy bơm... thì "đắp chiếu" dừng thi công.

Ông Lê Nghiêm Huấn, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Mỹ Đức cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc dừng triển khai dự án là do nguồn vốn đầu tư của huyện khó khăn không thể triển khai tiếp.

Tuy vậy, sau khi tạm dừng xây dựng, huyện Mỹ Đức có báo cáo thành phố để giới thiệu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân tiếp tục thực hiện dự án. Từ năm 2014, Công ty Minh Quân đã thi công xong các hạng mục: hệ thống đường ống, bồn bể chứa và các hệ thống khử trùng vệ sinh theo thiết kế theo dự án đã được duyệt; hoàn thiện hệ thống mạng lưới nước cấp đến người dân; tổ chức tiếp cận các hộ dân để đăng ký sử dụng nước nhà máy.

Với các điều kiện trên, công ty đã cho vận hành thử trạm cấp nước sạch Đại Nghĩa. Nhưng do nguồn nước sông Đáy (nơi đặt vòi hút của trạm cấp nước) bị ô nhiễm nên từ đó đến nay trạm cấp nước Đại Nghĩa dừng hoạt động.

Ông Trần Văn Điền, người được giao trông coi trạm cấp nước thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Minh Quân cho biết, không thể để trạm cấp nước trong tình trạng hoang phế từng ngày, công ty đã làm các thủ tục đề xuất với UBND thành phố và các sở ngành liên quan cho phép đơn vị được lắp đặt thiết bị hút nước từ hồ thủy lợi Quan Sơn thay thế cho nguồn nước sông Đáy.

"Hiện nay một số sở ngành của thành phố đang thẩm định phương án thay thế nước sông Đáy bằng việc lấy nước của hồ Quan Sơn, cách trạm cấp nước khoảng 5km để làm nguồn nước thô cấp cho trạm cấp nước sạch Đại Nghĩa, phục vụ người dân", ông Trần Văn Điền thông tin.

Mòn mỏi chờ nước sạch


Thị trấn Đại Nghĩa huyện Mỹ Đức có khoảng hơn 10.000 hộ dân. Là khu vực có dân cư đông đúc, trình độ dân trí cũng như thu nhập thuộc diện cao nhất huyện Mỹ Đức. Từ nhiều năm nay, người dân thị trấn Đại Nghĩa đều sử dụng nước giếng khoan, nước mưa và các nguồn nước khác chưa đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt. Khi biết tin trạm cấp nước sạch thị trấn Đại Nghĩa được khởi công, nhiều người dân vui mừng ra mặt.

Thế nhưng, không như mong đợi, bảy năm trôi qua, người dân thị trấn Đại Nghĩa chưa nhận được một giọt nước nào từ trạm cấp nước kể trên. Bày tỏ băn khoăn, bà Nguyễn Thị Lan, thị trấn Đại Nghĩa nói: "Chúng tôi chờ nước sạch lâu lắm rồi, dùng các loại nước khác không đảm bảo vệ sinh nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, bệnh về thận, bệnh về mắt rất cao nên mong muốn của người dân thị trấn là sớm đưa trạm nước sạch vào sử dụng để người dân được bảo vệ sức khỏe".

Đem tâm tư của người dân trao đổi với đại diện Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Minh Quân thì nhận được câu trả lời, công ty cũng không biết cụ thể thời gian nào phương án lấy nước hồ Quan Sơn được phê duyệt.

"Khi được UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan chấp thuận phương án lấy nước ở hồ Quan Sơn cấp cho trạm cấp nước Đại Nghĩa, công ty sẽ thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ thiết kế hệ thống mới phù hợp dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Sở Xây dựng và triển khai thực hiện ngay sau khi được phê duyệt", đại diện Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Minh Quân cho biết.

Mạnh Khánh - Minh Nghĩa (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản