Khẩn trương kiểm tra chất lượng Trạm cấp nước Mỹ Đình 2

Ngày 3/7, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra chất lượng nước và đề xuất các phương án giải quyết đối với nước sinh hoạt của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 và một số trạm cấp nước cục bộ trên địa bàn.

Sau khi kiểm tra liên ngành Sở Y tế, Sở Xây dựng lấy mẫu để kiểm tra, thành phố Hà Nội yêu cầu công ty HUDS thực hiện đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư nâng cấp trạm trạm cấp nước Mỹ Đình 2. Ngay trong tuần này phải có biện pháp xử lý ngay asen trong nước, nghiên cứu cơ chế lọc chậm trong thời gian xử lý để hạn chế tối đa hàm lượng các chất hóa học. Đến ngày 5/7 sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm thử lại chất lượng nước.

Sở Xây dựng giám sát việc thực hiện công tác xử lý của công ty. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu chỉ tiêu asen trong nước vẫn không cải thiện, đề nghị dừng hoạt động của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 và công ty VIWACO tăng lượng nước cấp cho khu đô thị Mỹ Đình 2.

Sở Xây dựng và Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra, giám sát chất lượng nước 4 trạm còn lại của công ty HUDS trên địa bàn thành phố làm cơ sở báo cáo đề xuất UBND thành phố về cơ chế kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, cung cấp nước của các chủ đầu tư đối với các trạm cấp nước cục bộ trên địa bàn.

Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 được vận hành và đi vào hoạt động tháng 6/2004, công suất thiết kế 1.200m3/ngày đêm lấy từ nguồn nước ngầm. Công suất hiện tại của trạm khoảng 1.000m3/ngày đêm, cung cấp nước cho khoảng 1290 hộ tiêu thụ.

Vào năm 2013 có thông tin nước sạch khu vực Mỹ Đình có hàm lượng asen cao, tháng 8/2013 công ty HUDS đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần công nghệ Sinh Phú để xử lý asen trong nước. Dự kiến quy trình xử lý sẽ hoàn thiện vào tháng 7/2014 và hiện đang trong giai đoạn căn chỉnh thiết bị.

Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội vẫn tiến hành thực hiện giám sát chất lượng nước thường xuyên mỗi tháng một lần đối với chỉ tiêu nhóm A; sáu tháng một lần đối với chỉ tiêu nhóm B. Qua kiểm nghiệm của Bộ Y tế, hàm lượng asen trong nước ở đây cao; còn mẫu xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội gần đây nhất thì hàm lượng nằm trong giới hạn cho phép. Điều này khẳng định chất lượng nước của trạm này là không ổn định, cần kiểm tra thường xuyên và nghiêm ngặt.


Nguyễn Văn Cảnh


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản