Hà Nội: Huyện Quốc Oai nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai 

Những ngày vừa qua, Quốc Oai là một trong những địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội xảy ra tình trạng ngập úng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều hộ dân vùng ven sông. 

Chú thích ảnh
Người dân xóm Bến Vôi, thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu được di chuyển bằng cano trong khi chờ nước rút. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Nằm ở vùng phân lũ sông Tích, với lượng mưa từ ngày 21/7 đến 14 giờ ngày 31/7 là 122 mm; kết hợp với nước thượng nguồn đổ về, tại thời điểm cao nhất mực nước sông Tích đo được ở Quốc Oai  là 8,6m,  3 vùng dân cư bị cô lập  do ngập  nước với tổng số 622 hộ và 2.550 nhân khẩu;  trên 1.225 ha lúa bị ngập trắng, ngành chăn nuôi thiệt hại 163 con lợn, 53.254 con gia cầm, gần 408 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập trắng... 

Cùng với việc thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ", thực hiện trực 24/24 giờ tại cơ quan, đơn vị, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quốc Oai đã chỉ đạo vận hành tối đa các trạm bơm tiêu trên địa bàn như: Trạm bơm Cấn Hạ, trạm bơm Trại Ro, trại bơm Cộng Hòa, trại bơm Đông Yên và các trạm bơm khác do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thủy lợi sông Tích quản lý; đồng thời chỉ đạo UBND các xã hỗ trợ về người và phương tiện để Xí nghiệp thủy lợi Quốc Oai thực hiện việc khoanh vùng tiêu kiệt nước trong đồng đang bị úng ngập. 

UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể tập trung tiếp tế các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân như mì tôm, nước uống, các loại thuốc trị bệnh ngoài da, bệnh tiêu chảy… Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai bố trí lực lượng ứng trực khám và phát thuốc miễn phí cho người dân. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quốc Oai bố trí một ca nô chạy liên tục từ 5-20 giờ hằng ngày, phục vụ việc đi lại của người dân từ vùng ngập đến đến chỗ cao ráo. Người dân cũng tự trang bị thuyền, túc trực ở vị trí ngập nặng để chủ động đi lại. 

Chia sẻ khó khăn với huyện Quốc Oai, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các  nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thiết thực  với người dân vùng bị ngập úng.

Ngọc Ánh  (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản