Hà Nội đề nghị hỗ trợ mua test nhanh thử COVID-19

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố về phòng chống dịch COVID-19.

Tại điểm cầu TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến...

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đã triển khai nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19. Từ 28/7, Thành ủy Hà Nội đã có Công điện gửi các cấp chính quyền với tinh thần kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch như giai đoạn 1 và 2, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài". Hà Nội tăng cường tuyên truyền người dân nêu cao tinh thần tự giác trong việc khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn...

“Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo rõ, các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch theo chỉ đạo của Trung ương để cập nhật vào kịch bản phòng chống dịch của Thành phố cho phù hợp, nhưng với tinh thần là vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Với những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và những vùng có dịch đều được xét nghiệm test nhanh, đồng thời chủ động tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà. Đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở thì xét nghiệm bằng PCR.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.

Hà Nội hiện có 80.000 test nhanh và đã chuyển cho các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã 69.000 test, trong đó đã xét nghiệm được cho 67.746 người.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin: Trong giai đoạn 1 và 2 phòng chống dịch, Hà Nội có thể xét nghiệm được 4.000-5.000 mẫu PCR/ngày, nhưng giai đoạn đó, Hà Nội chủ yếu mượn máy chuyên dụng của các đơn vị. Vì thế, Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hà Nội có cơ chế đặt hàng các bệnh viện của Trung ương và tư nhân có thể xét nghiệm PCR cho những trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh nhân có nhu cầu để giảm tải cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trong việc mua đủ lượng test nhanh, bởi hiện nay số lượng test của Hà Nội không đủ cung cấp cho số lượng người đăng ký đông.

“Nếu đến ngày 12/8, Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm nào thì có thể nói, thành phố đã tương tối an toàn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

TN/Báo Tin tức
Hà Nội: Thiếu 20.000 bộ test nhanh SARS-CoV-2 cho người trở về từ Đà Nẵng
Hà Nội: Thiếu 20.000 bộ test nhanh SARS-CoV-2 cho người trở về từ Đà Nẵng

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID - 19 thành phố Hà Nội vào chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý tất cả các bệnh viện trên địa bàn cần thực hiện quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo đúng quy trình khám chữa bệnh phòng dịch COVID - 19, phân luồng, khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN