Hà Nội chủ động ứng phó với mưa đặc biệt lớn

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 4, khu vực thành phố Hà Nội có thể có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, nguy cơ gây ngập lụt ở một số khu vực nội và ngoại thành thành phố.

Ngày 16/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 39 về chủ động ứng phó với mưa đặc biệt lớn.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện nghiêm Công điện số 38 ngày 15/8/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Chú thích ảnh
 Hội nghị triển khai công tác phòng, chống cơn bão số 4 tại Hà Nội, ngày 14/8. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Trong đó, đặc biệt quan tâm triển khai các giải pháp về chống ngập úng vùng trũng thấp, ngập úng đô thị; lũ lớn trên các tuyến sông, hồ chứa; an toàn dân cư, đặc biệt những khu vực mới xảy ra ngập úng kéo dài như Chương Mỹ, Hà Nội.

Các địa phương duy trì lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 4, khu vực thành phố Hà Nội có thể có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, nguy cơ gây ngập lụt ở một số khu vực nội và ngoại thành thành phố.

Để đối phó với với tình trạng mưa ngập có thể xảy ra, thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan ứng trực, chuẩn bị phương án 4 tại chỗ (gồm chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ) và “5 không” (không để dân đói, dân khát, không bị điện giật, không bị dịch bệnh và không đuối nước).

Chia sẻ về phương án ứng phó với bão số 4 có thể ảnh hưởng đến Hà Nội, ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị huy động 100% quân số ứng trực với phương tiện kỹ thuật sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có mưa bão.

Để hạn chế úng ngập cho một số khu vực cầu chui dân sinh tại Đại lộ Thăng Long, Công ty đã lắp đặt, chuẩn bị máy bơm di động sẵn sàng bơm nước ra khỏi các khu vực bị ngập; đồng thời tổ chức nạo vét, thanh thải dòng chảy ở khu vực này. Cùng với đó, từ ngày 14/8, Công ty đã vận hành các trạm bơm hồ điều hòa, cửa phai đưa nước về mức quy định để có thể vận hành trạm bơm tiêu thoát nước tốt nhất.

Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 4, ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết đã có văn bản yêu cầu các xí nghiệp, tổ đội trực thuộc trực 100% quân số thực hiện kiểm tra, chằng chống các cây lâu năm, cây quý hiếm trong các vườn hoa, công viên; kiểm tra, gia cố cọc chống đối với các cây mới trồng và cây đang trong thời gian duy trì cây trồng dưới 2 tuổi.

Đồng thời, Công ty chỉ đạo nhân viên thường xuyên tuần đường để phát hiện kịp thời các cây nghiêng, sâu mục, nguy hiểm để có biện pháp xử lý nhanh.

Về việc nước sông Bùi có thể dâng, gây ảnh hưởng đến nhiều xã của huyện Chương Mỹ (Hà Nội), ông Đinh Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ thông tin, hiện mực nước sông Bùi đang ở mức 4,3m; dưới báo động lũ cấp 1 là 1,7m. Để ứng phó với bão số 4, ngay trong sáng 16/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ đã cùng các đơn vị chuyên môn của huyện tiến hành kiểm tra những vị trí xung yếu trong trận mưa ngập vừa qua để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Với kinh nghiệm của những đợt ứng phó với mưa ngập trong cuối tháng 7 và đầu tháng 8, huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan trực 24/24 giờ với 100% quân số, chủ động ứng phó với những trận mưa lớn có thể xảy ra trong đêm 16 và rạng sáng 17/8, thực hiện phương án 4 tại chỗ để bảo vệ an toàn đê tả Bùi. Các địa phương khác như Quốc Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất... cũng đã lập kế hoạch ứng phó với bão số 4.
 

Thắng Trung-Mạnh Khánh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản