Hạ Long và Nha Trang có ngưỡng chỉ số tia cực tím ở mức rất nguy hiểm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 4/9, các thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao.

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ. 

Chú thích ảnh
Ngày 4/9, các thành phố Hạ Long và Nha Trang có ngưỡng chỉ số tia cực tím ở mức rất nguy hiểm. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Chỉ số tia cực tím từ 2.5-5.4 có nguy cơ gây hại trung bình, từ 5.5-7.4 có nguy cơ gây hại cao, từ 7.5 -10.4 có nguy cơ gây hại rất cao, từ 10.5 trở lên là đặc biệt cao.

Cụ thể: Chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội 8.1; thành phố Hải Phòng 8.8; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) 9.0; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 8.4; thành phố Đà Nẵng là 7.8; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6.0; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9.9; Thành phố Hồ Chí Minh là 6.4; thành phố Cần Thơ 3.7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 3.3.

Từ ngày 5-7/9, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 9, 7, 9; thành phố Hải Phòng là 7, 8, 9; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9, 7, 9; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) là 9, 9, 4;  thành phố Đà Nẵng là 9, 10, 4; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9, 9, 5; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 6, 9, 7; Thành phố Hồ Chí Minh là 4, 9, 9; thành phố Cần Thơ là 8, 9, 8; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7, 7, 10.   

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng tránh tác hại tia cực tím, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Thắng Trung (TTXVN)
Thời tiết ngày 4/9: Các khu vực trong cả nước chiều và tối có mưa rào và dông
Thời tiết ngày 4/9: Các khu vực trong cả nước chiều và tối có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm ngày 4/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN