Du khách 'hở hang' được mượn áo choàng miễn phí tham quan đền Ngọc Sơn

Nhằm đảm bảo nét văn minh, sự tôn trọng với di tích lịch sử linh thiêng của Thủ đô, từ ngày 7/4, Ban quản lý Di tích – danh thắng Hà Nội đã quyết định may áo choàng cho khách mượn miễn phí vào tham quan di tích đền Ngọc Sơn.

Theo ông Nguyễn Đức Vượng, trưởng phòng quản lý di tích (Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội), thực hiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng với nội dung không nên mặc hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm; Ban Quản lý di tích – danh thắng Hà Nội may 100 bộ áo choàng với nhiều kích cỡ để cho du khách mượn.


Những du khách mặc áo, quần quá ngắn sẽ được bảo vệ, thuyết minh viên nhắc nhở và cho mượn áo choàng miễn phí. Từ khi áp dụng đến nay, bình quân có khoảng 2.000 lượt khách/tuần mượn áo choàng để vào thăm quan đền Ngọc Sơn.


Anh Đức Long, hướng dẫn viên cho biết: “Nhiều du khách nước ngoài do không biết quy định nên vẫn ăn mặc quần áo ngắn vào tham quan. Tuy nhiên, khi chúng tôi thông tin đây là quy định nhằm đảm bảo tính tôn nghiêm tại các địa điểm tín ngưỡng, tôn giáo, du khách đều vui lòng thực hiện. Những bộ áo choàng miễn phí do Ban quản lý Di tích – danh thắng cho mượn miễn phí tạo điều kiện cho du khách được tham quan di tích và đảm bảo tính tôn nghiêm của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo”.


Để hạn chế tình trạng khách mặc không đúng thuần phong mỹ tục khi đi vào các cơ sở tín ngưỡng, Ban Quản lý Di tích - danh thắng Hà Nội có công văn tới Sở Du lịch Hà Nội đề nghị tuyên truyền tới các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn thông tin tới du khách mặc trang phục phù hợp khi thăm quan các điểm di tích tại Hà Nội, thực hiện đúng quy định tại Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Từ đầu tháng 4, khi mua vé thăm quan, nếu du khách mặc áo quần quá ngắn đều được nhắc nhở hướng dẫn mượn áo choàng trước khi vào đền Ngọc Sơn.

Nhân viên khu di tích đền Ngọc Sơn hướng dẫn du khách mặc quần áo quá ngắn mượn áo choàng miễn phí trước khi vào đền thăm quan.

Nhiều du khách nước ngoài do chưa nắm rõ quy định nên vẫn vi phạm, tuy nhiên họ khá vui vẻ khi được hướng dẫn mượn áo choàng miễn phí.

Một số du khách lấy khăn choàng quấn quanh người khi được thông báo không mặc quần áo ngắn vào đền Ngọc Sơn.

Áo được thiết kế các cỡ to, vừa và nhỏ với kiểu dáng dành cho nam và nữ riêng biệt.

Sau khi mặc áo choàng miễn phí, nhiều du khách thoải mái thăm quan đền Ngọc Sơn.

Du khách selfie với áo choàng miễn phí.

Sau khi thử nghiệm tại đền Ngọc Sơn, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm nhân rộng ra các điểm di tích khách trên địa bàn Thủ đô.

Clip du khách mặc áo choàng miễn phí trước khi thăm quan đền Ngọc Sơn:


XC/Báo Tin Tức
 • Nhân rộng ứng xử văn minh khi đi du lịch

  Nhân rộng ứng xử văn minh khi đi du lịch

  Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch áp dụng cho 10 nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động du lịch. Bộ quy tắc này mang tính định hướng để hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ và khắc phục những hình ảnh chưa hợp với thuần phong mỹ tục, thậm chí là phản cảm.

 • Hà Nội triển khai bộ quy tắc ứng xử tới từng khu dân cư

  Hà Nội triển khai bộ quy tắc ứng xử tới từng khu dân cư

  Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao (VHTT) Hà Nội cho biết: Bộ quy tắc ứng xử nơi cộng cộng đang được phổ biến tới người dân qua nhiều hình thức.

 • Quy tắc ứng xử của Hà Nội 'nhắc nhở về vỉa hè, lòng đường'

  Quy tắc ứng xử của Hà Nội 'nhắc nhở về vỉa hè, lòng đường'

  Thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng với 4 chương và 14 điều, trong đó có hướng dẫn cụ thể về những điều nên và không nên làm đối với người dân.

Tin khác
 • Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

  Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

  13:04 ngày 18/01/2019

  Liên quan đến vụ việc hai lao động Việt Nam gặp nạn khi đang làm việc trên tàu cá ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc, sáng 18/1, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hai thuyền viên gặp nạn là thuyền viên tàu cá ven bờ của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Trung ương Hội nghề cá của Hàn Quốc.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản