Đồng bộ 'luồng xanh' với xét nghiệm y tế cho lái xe đảm bảo lưu thông hàng hóa

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN), Sở GTVT các địa phương và đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa lưu thông và phòng chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo tại Văn bản số 1015/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành chú trọng đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên "luồng xanh" với xét nghiệm y tế cho lái xe vận tải hàng hóa tại các địa phương để việc lưu thông hàng hóa thuận tiện hơn, trong đó ưu tiên hàng đầu quy trình khớp dữ liệu khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code của lái xe.

Đồng thời, phối hợp chặt với ngành y tế, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực vận tải, nhằm tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa. 

Chú thích ảnh
Phương tiện chở hàng thiết yếu sẽ được kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi qua chốt. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

"TCĐBVN, Cục Y tế GTVT sớm phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19; xử lý những vấn đề phát sinh", Bộ GTVT chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tham mưu vị trí đặt chốt kiểm soát phù hợp với phương án tổ chức giao thông trên nguyên tắc có phân luồng từ xa, điều tiết phương tiện đảm bảo không gây ùn tắc trong quá trình thực hiện.

Đối với công tác tuần tra, kiểm soát, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp kiểm soát phương tiện vận tải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng chống dịch COVID-19; đặc biệt tại các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa; phối hợp với lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện đảm bảo cho việc lưu thông thuận lợi, tránh gây ùn tắc giao thông và ùn tắc tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa.

Ngoài ra, Sở GTVT các tỉnh, thành phố thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án phân luồng, tổ chức giao thông, vị trí các chốt kiểm soát dịch COVID-19, điều kiện được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch; yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch. 

Vân Sơn/Báo Tin tức
Các nước tạo 'luồng xanh' để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị 'đứt gãy'
Các nước tạo 'luồng xanh' để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị 'đứt gãy'

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan mạnh trên thế giới, nhiều quốc gia đã phải áp dụng các biện pháp phong tỏa và cách ly xã hội một cách nghiêm ngặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN