Đến với vùng rốn lũ Quảng Bình

Dù đợt lũ lịch sử đã đi qua hơn tháng nay nhưng hậu quả để lại vẫn rất nặng nề với người dân Quảng Bình. Mới đây, Ban Từ thiện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công ty HeartLink cùng các tổ chức xã hội đã vận động quyên góp tiền của để giúp đỡ đồng bào một số xã bị lụt nặng tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đoàn cứu trợ tặng quà bà con vùng lũ.


Ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, trong đợt lũ lụt vừa qua, huyện có 16.000/46.000 hộ bị ngập trên 4 m; 25 người thiệt mạng; thiệt hại ước tính 500 tỷ đồng, thiệt hại nặng nhất là các xã ven sông Son, vùng thấp, thung lũng xen giữa các quả đồi. Vùng rốn lũ là xã Sơn Trạch, Liên Trạch, Hưng Trạch... với nhiều nhà bị thiệt hại nặng, đoàn cứu trợ đã quyết định đến 3 xã trên để trao tận tay bà con những món quà.

Khi tiếp đoàn cứu trợ, chị Dương Thị Nòng, thôn 1 Cù Lạc, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, chỉ lên chỗ ẩm mốc gần trần nhà chính là ngấn nước của đợt lũ lụt vừa qua, rưng rưng nước mắt nói: "Giờ gia đình chúng tôi đang chạy ăn từng bữa, sự cứu trợ của các đoàn thật sự có ý nghĩa giúp nhiều gia đình nghèo chúng tôi có gạo ăn".

Hiểu thấu sự khó khăn của người dân, tất cả thành viên trong đoàn đều xắn tay áo khuân những thùng hàng gồm áo ấm, chăn được nhiều cá nhân hảo tâm quyên góp. Bà Trần Thị Lý tay chống gậy đến điểm dỡ hàng, xúc động cho biết: "Không ngờ lại nhiều hàng hóa là chăn, áo ấm đến vậy. Sau gạo, đây là thứ chúng tôi cần vì lũ cuốn hết cả rồi. Tiền thì không có để mua lại. Được phát những thứ này chắc mùa đông này không còn rét nữa".

Sau điểm thứ nhất, đoàn vội gấp rút lên đường đến xã Liên Trạch. Tận mắt chứng kiến một vùng quê tan hoang sau trận lụt, chị Nhẫn, một thành viên của diễn đàn xe cổ Sài Gòn đã cùng một số thành viên trong đoàn tự nguyện quyên góp số tiền đem theo đến tận những hộ dân bị thiệt hại trực tiếp hỏi thăm, tặng tiền. Vui mừng nhất có lẽ là các học sinh trường mầm non, tiểu học xã Liên Trạch khi nhận sách vở, đồ chơi đồ dùng học tập được quyên góp từ học sinh các trường học, các nhà hảo tâm...

Ông Trần Mạnh Phùng, Bí thư Đảng ủy xã Liên Trạch cho biết: "Lũ lên nhanh đã tàn phá nhiều diện tích hoa màu, chăn nuôi, cuốn trôi thóc lúa nên nỗi lo lớn nhất của chúng tôi là đói giáp hạt. Sự cứu trợ của đoàn do Ban Từ thiện Trung ương Giáo hội Phật giáo và Công ty HeartLink cũng đã giúp nhiều hộ không bị đứt bữa. Hàng trăm hộ có manh áo, chăn ấm trong mùa đông này".

Thượng tọa Thích Thanh Nhã, trụ trì chùa Trấn Quốc, Phó Ban Từ thiện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, với hoạt động cứu trợ, số tiền và hàng có thể có hạn nhưng quan trọng hơn cả là chữ tâm hướng về đồng bào vùng lũ lụt; chia sẻ, giảm bớt khó khăn phần nào cho người dân vùng lũ.


Bài và ảnh: Xuân Cường
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản