Dân vây nhà máy thép 'nấu' hàng ngàn vỏ thùng hóa chất

Các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện khoảng 1.500 thùng phuy sắt chứa hóa chất đã qua sử dụng nhưng chưa được xử lý để chờ ép thành bánh đưa vào lò luyện sản xuất thép.

Trước đó, khoảng 1 giờ ngày 4/11, hàng chục hộ dân trong khu vực đã chắn cổng ngăn cản các xe chở nguyên liệu vào Nhà máy thép Đồng Tiến Nhật-Việt (thuộc Công ty TNHH thép Đồng Tiến) ở Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1-Đại Dương (xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) yêu cầu nhà máy dừng hoạt động và giải thích cho người dân tình trạng khói thải từ nhà máy có mùi rất khó chịu, gây ngột ngạt, khó thở cho các hộ dân sống xung quanh Nhà máy.

Nhận được thông tin phản ánh, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra thực tế tại Nhà máy. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện khoảng 1.500 thùng phuy sắt chứa hóa chất, dung môi, keo, sơn… đã qua sử dụng nhưng chưa được xử lý, làm sạch để rải rác tại đống phế liệu ngoài trời và trong kho chờ ép thành bánh đưa vào lò luyện sản xuất thép.

Đại diện phía Nhà máy thép Đồng Tiến Nhật-Việt cũng khai nhận, trước đó đã đưa vào lò luyện khoảng 300 thùng phuy khác và khói từ lò luyện thải ra gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên.

Theo các hộ dân chắn ở cổng Nhà máy phản ánh, khói từ nhà máy xả ra gây khó thở từ tối ngày 3/11, tuy nhiên do tình trạng kéo dài, không thể chịu đựng được nên đến đêm người dân đã ra bao vây cổng nhà máy.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Nhà máy dừng hoạt động của lò luyện và đưa số thùng phuy còn lại đến nơi có đủ chức năng để xử lý chất độc hại.

Được biết, số thùng phuy trên được vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh. Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Đến trưa cùng ngày, sau khi cơ quan chức năng giải quyết xong và ra giải thích các hộ dân mới chịu rút đi để cho xe chuyên dụng vào chở số thùng phuy chứa hóa chất đưa đi xử lý.
Đoàn Mạnh Dương
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản