Đảm bảo cung ứng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Bệnh bạch hầu là một trong các bệnh đã được chủ động phòng tránh bằng cách tiêm vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ.

Hiện nay, vắc xin phòng bệnh bạch hầu đủ để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tỷ lệ tiêm chủng đã đáp ứng được mục tiêu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Mặc dù vậy, gần đây, Bộ Y tế vẫn ghi nhận một số ca bệnh bạch hầu xảy ra cục bộ tại một số địa bàn. Những trường hợp này cần thiết phải sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu để tránh ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Tuy nhiên, do số ca mắc bệnh bạch hầu rất thấp nên các nhà sản xuất, nhập khẩu ít kinh doanh huyết thanh kháng độc tố bạch hầu; dẫn tới trên thị trường không sẵn loại huyết thanh này để sử dụng cho những trường hợp mắc bệnh bạch hầu.

Trước tình hình đó, để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời, đáp ứng nhu cầu đột xuất cần thiết phải sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để dự trù, ký hợp đồng đặt hàng, mua sắm, dự trữ tại cơ sở để đảm bảo đủ huyết thanh kháng độc tố bạch hầu cho nhu cầu sử dụng chính tại cơ sở.

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ cũng chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để dự trù đủ huyết thanh này.


Theo đó, các cơ sở nhập khẩu sinh phẩm y tế và các cơ sở đã từng nhập khẩu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dược Sài Gòn; Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty Cổ phần Dược phẩm thiết bị y tế Hà Nội; Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2; Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm May; Công ty Cổ phần thiết bị y tế Medinsco; Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thuý; Công ty Cổ phần y tế Đức Minh; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vimedimex Bình Dương; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam; Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Biển Loan.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các cơ sở báo cáo về Cục Quản lý Dược để được giải quyết theo qui định...
Thu Phương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản