Đắk Lắk: Nhiều doanh nghiệp xây dựng, vận tải nợ đọng bảo hiểm xã hội

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vận tải nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài, làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

Nhân viên của BHXH thành phố Buôn Ma Thuột tư vấn, giải quyết các vấn đề về BHXH, BHYT cho người lao động. Ảnh: baodaklak.vn

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đến thời điểm hiện tại có 26 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 100 tỷ đồng, trong đó có 17 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vận tải.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đường bộ Đắk Lắk nợ 4,9 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng công trình 1 nợ 1,5 tỷ đồng, Công ty cổ phần thép Đông Nam Á nợ hơn 1 tỷ đồng…

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cơ giới Đồng Tâm, ông Trần Đức Thành cho biết, do khó khăn về tài chính nên công ty nợ bảo hiểm xã hội gần 1 tỷ đồng, trong số 68 công nhân viên, đơn vị chỉ đóng bảo hiểm xã hội cho 29 người.

Ngoài các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vận tải hiện còn một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất cà phê ở Đắk Lắk cũng nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm như Công ty cà phê Ea Tul, huyện Cư M’gar, Công ty cổ phần TM-DV Vina Café Đắk Lắk…

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Xuân cho biết, nguyên nhân các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền lớn là do gặp khó khăn trong sản xuất, nhiều doanh nghiệp không chủ động nguồn tài chính đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động trong nhiều năm. Ngoài các đơn vị, doanh nghiệp thực sự khó khăn, hiện một số doanh nghiệp có khả năng về tài chính vẫn “chây ỳ” đóng bảo hiểm xã hội.


Theo bà Xuân, nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, cơ quan bảo hiểm không thể giải quyết các quyền lợi cho người lao động theo quy định.

Trước mắt, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh hoàn tất các thủ tục khởi kiện 26 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài ra tòa. Bên cạnh đó, đơn vị cũng triển khai đồng bộ các giải pháp, cương quyết thu nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Phạm Cường (TTXVN)
Thủ tục và thời gian xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất như thế nào?
Thủ tục và thời gian xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi bị mất sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong quá trình chuyển nơi ở, nay muốn làm thủ tục cấp lại sổ BHXH?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN