Đắk Lắk: Dân bức xúc vì lò giết mổ gia súc trong khu dân cư

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân thuộc khối 4B, thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) chịu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt từ lò giết mổ gia súc ngay trong khu dân cư, mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo phản ánh của các hộ dân, lò giết mổ gia súc tồn tại nhiều năm trong khu dân cư đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của nhiều người. Ông Nguyễn Thống (Khối 4B, thị trấn Ea Knốp) cho biết, lò giết mổ gia súc nằm sát nhà ông, nước thải và phân trong quá trình giết mổ đều được tập trung về một hồ mà không qua bước xử lý nào, hồ chứa chất thải cũng không có nắp che chắn.

Nhiều năm qua, gia đình ông phải sống chung với mùi hôi thối từ lò mổ phát tán ra môi trường. Trong các cuộc họp tổ khối, đã nhiều lần ông Thống kiến nghị tình trạng này lên chính quyền địa phương, nhưng qua nhiều năm vẫn không được giải quyết.

Chị Nguyễn Thị Vân (Khối 4B, thị trấn Ea Knốp) cho biết, có những thời điểm gia đình chị phải đóng kín tất cả các cửa để ngăn mùi hôi phát ra từ lò mổ. Hơn nữa, gia đình chị có con nhỏ 4 tuổi, vào thời điểm gần sáng, khi lò mổ hoạt động, con chị đều bị giật mình và hoảng loạn, thậm chí mỗi lần nghe tiếng lợn kêu cháu đều rất sợ hãi.

Thông qua các cuộc họp tổ khối, nhiều lần chị Vân kiến nghị chính quyền địa phương có phương án di dời lò mổ, nhưng qua nhiều năm lò mổ vẫn được hoạt động ngay trong khu dân cư.

Ông Lê Quảng Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Ea Knốp lại cho biết, đến thời điểm hiện tại, qua tất cả các kênh phản ánh, Ủy ban nhân dân thị trấn Ea Knốp chưa nhận được kiến nghị nào của người dân về việc lò giết mổ gia súc tại khối 4B gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đồng thời, ông Dương cũng khẳng định, nếu như lò giết mổ gia súc tại khối 4B có sai phạm thì sẽ cương quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Thanh, khối trưởng khối 4B (thị trấn Ea Knốp) khẳng định, lò giết mổ gia súc đã tồn tại nhiều năm tại khối 4B, ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 20 hộ dân xung quanh lò mổ.

Về phía tổ khối đã ghi nhận phản ánh của người dân và nhiều lần kiến nghị lên chính quyền thị trấn Ea Knốp. Tuy nhiên, sau nhiều năm vẫn không thấy chính quyền địa phương đưa ra phương án để giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Theo ông Thanh, việc lò mổ gia súc tồn tại ngay trong khu dân cư ít nhiều làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, bà con nhân dân trong khối mong muốn chính quyền địa phương có phương án di rời lò giết mổ đến địa điểm thích hợp để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra phản ánh của người dân, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân và có phương án di dời lò giết mổ ra khỏi khu dân cư để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất.

Được biết, lò giết mổ gia súc tại khối 4B (thị trấn Ea Knốp) được Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ năm 2001 cho ông Phạm Văn Hùng (khối 12, thị trấn Ea Knốp). Hiện tại, ông Hùng đã cho ông Nguyễn Văn Lâm (thị trấn Ea Knốp) thuê lại và đang hoạt động trong khu dân cư.

Tuấn Anh (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản