Đà Nẵng, Bình Định quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 1/8, trên các tuyến đường tại thành phố Đà Nẵng thưa vắng người đi lại, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra người dân đi ra ngoài đường không cần thiết, sau khi thành phố Đà Nẵng có thông báo từ 18 giờ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng thực hiện cách ly toàn xã hội để quyết liệt thực hiện các biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chú thích ảnh
Các tuyến đường tại thành phố Đà Nẵng thưa vắng người đi lại để phòng chống dịch. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Tại 7 quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng đã được triển khai các chốt kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 trên nhiều tuyến đường với các lực lượng công an, quận đội, dân phòng, tổ bảo vệ dân phố… Các chốt thực hiện việc dừng các phương tiện lưu thông để kiểm tra người dân ra đường khi không cần thiết, đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng kiểm soát chặt người ra vào phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà). Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Ghi nhận tại các chốt chặn kiểm soát dịch trên các tuyến đường chính như Nguyễn Văn Linh, cầu Rồng, cầu sông Hàn, Lê Duẩn lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra người dân ra ngoài phải có giấy đi đường của cơ quan hoặc chính quyền địa phương xác nhận công việc và ra ngoài trong trường hợp cần thiết. Các trường hợp không có giấy tờ và không phải đi việc cần thiết thì đều được lực lượng chức năng nhắc nhở, bắt quay về và hướng dẫn thực hiện việc xin giấy đi đường.

Lực lượng trực chốt tại cầu sông Hàn cho biết, cũng có nhiều người dân ra đường với nhiều lý do chưa cần thiết, thiếu giấy tờ tùy thân nhưng sau khi được giải thích, hướng dẫn từ lực lượng chức năng người dân đều thông cảm và quay trở về. Còn lại đa phần người dân đều chấp hành nghiêm túc việc không ra đường khi không cần thiết để phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại điểm chốt phòng chống dịch trên đường Lê Độ. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Bình Định, từ 1/8 dừng tiếp nhận người tự phát về từ vùng dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long vừa ký ban hành văn bản số 4643/UBND-VX về việc tiếp nhận người dân Bình Định từ vùng dịch về địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định tạm thời dừng tiếp nhận công dân Bình Định tự ý, tự phát trở về Bình Định từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc tạm dừng tiếp nhận được bắt đầu từ 06 giờ 00 ngày 1/8/2021.

Đối với những người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, UBND tỉnh Bình Định sẽ phối hợp với Hội đồng hương tỉnh Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch đón công dân Bình Định về tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị Hội đồng hương tỉnh Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục hỗ trợ người dân Bình Định ở các tỉnh phía Nam và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương của tỉnh trong việc tổ chức đưa người dân Bình Định trở về tỉnh trong thời gian tới.

Việc UBND tỉnh Bình Định dừng tiếp nhận công dân Bình Định từ vùng dịch tự phát trở về xuất phát từ vấn đề thực tế trong vài ngày gần đây đã có tới hơn 16.000 người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát về quê bằng phương tiện tự túc. Trong đó, có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao trong cộng đồng.

Tính đến sáng 1/8, tỉnh Bình Định đã có 194 ca mắc COVID-19 tại địa bàn, 684 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang cách ly tại bệnh viện; 4.399 trường hợp cách ly tập trung; 70.048 trường hợp cách li tại nơi cư trú. Toàn tỉnh Bình Định đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và riêng thị xã An Nhơn đang được giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh đã tận dụng nhiều trường học, cơ sở y tế để làm điểm cách ly tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hà Nội: Cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương chợ Phùng Khoang
Hà Nội: Cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương chợ Phùng Khoang

Từ 0h ngày 1/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quận Nam Từ Liêm đã tiến hành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường ra, vào khu vực chợ dân sinh Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) ngay sau khi có quyết định phong tỏa tạm thời khu vực này, do trước đó ngày 31/7 có ghi nhận có một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 là B.T.H (huyện Thường Tín), tiểu thương kinh doanh tại chợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN