Công ty Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo nội địa không chứa chất Ethylene Oxide

Ngày 12/9, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam ra thông cáo báo chí khẳng định sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay dành cho thị trường trong nước không chứa chất Ethylene Oxide (EO).

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của công ty là Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, Acecook Việt Nam đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam khẳng định trong quy trình sản xuất không sử dụng EO và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Đồng thời, để xác minh và làm rõ sự việc, Acecook Việt Nam đã ngay lập tức tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo về tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm Phân tích Eurofins (đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm Website: https://www.eurofins.vn).

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất không chứa chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2CE) với hàm lượng 1,17 ppm, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Do đó, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm "Hảo Hảo tôm chua cay" nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

Về lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Theo kết quả phân tích của Eurofins, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường EU có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp (Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Tuy nhiên do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Theo xác minh bước đầu của Acecook Việt Nam, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm xuất khẩu là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Có thể đây là nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của Acecook Việt Nam không phù hợp với quy định của họ. 

Tuy nhiên, Acecook Việt Nam cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục thông tin cập nhật trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thêm thông tin.

Đối với sự việc vừa qua tại thị trường EU, Acecook Việt Nam sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Trong thời gian này, Acecook Việt Nam cũng quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn. Công ty cũng cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự.

Xuân Anh (TTXVN)
Đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng về vụ chất cấm trong mì Hảo Hảo trước ngày 7/9
Đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng về vụ chất cấm trong mì Hảo Hảo trước ngày 7/9

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra việc báo chí phản ánh sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, báo cáo bằng văn bản với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN