Cộng đồng người hâm mộ 'chăm thiện nguyện'

Tại Việt Nam, cộng đồng người hâm mộ nhóm nhạc Hàn Quốc Hắc Hường (Blackpink) ước tính có khoảng 558.000 người và hội người đam mê nhóm nhạc BTS khoảng 639.000 thành viên. Các nhóm cộng đồng này ngoài các hoạt động hưởng ứng "fan" hâm mộ, còn duy trì các hoạt động thiện nguyện vì xã hội, cộng đồng.

Có nhiều cách khác nhau để người hâm mộ lan tỏa sự yêu mến đến những nghệ sĩ, thần tượng quốc tế. Trong đó, làm thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, yếu thế trong xã hội đang được nhiều cộng đồng người hâm mộ tại Việt Nam hướng tới. 

Chú thích ảnh
Háo hức khánh thành căn bếp ăn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Ảnh: HoaHoavn

Những ngày thu cuối tháng 10, dư vị hạnh phúc vẫn tràn ngập trong căn bếp mới của ngôi Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Tiếng trò chuyện, cười đùa của những bạn trẻ, những em học sinh vang khắp ngôi trường... Mang niềm vui, tiếng cười đến với điểm trường này chính là nhóm các thành viên trong cộng đồng người hâm mộ ca sĩ, nhạc sĩ Hoa Thần Vũ và nhóm từ thiện Duyên Lành. Đây là chương trình thiện nguyện xây dựng bếp ăn tình thương (trị giá gần 200 triệu đồng), được nhóm ấp ủ từ đầu năm 2023, với mong muốn có một không gian bếp ăn đầy đủ, sạch sẽ cho các em học sinh nơi đây.

Chú thích ảnh
Căn bếp ăn đầu tiên được thực hiện tại trường mầm non Ban Mai, tỉnh Điện Biên. Ảnh: HoaHoavn
Chú thích ảnh
Giao lưu cùng các em nhỏ. Ảnh: HoaHoavn

Chị Nguyễn Ngọc Yến, hội trưởng của nhóm vui vẻ chia sẻ: “Sau thành công của căn bếp đầu tiên ở Điện Biên Đông năm 2022, nhìn những gương mặt rạng rỡ, hạnh phúc của các thầy cô và các con trên điểm trường, nhóm chúng tôi đã quyết tâm quyên góp xây thêm những căn bếp ăn thứ 2, thứ 3… Hoạt động này không quảng bá, làm đẹp hình ảnh thần tượng của nhóm, mà muốn góp một phần sức nhỏ bé làm thiện nguyện, hy vọng giúp đỡ, sẻ chia với những mảnh đời khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống vùng cao”.

Cộng đồng người hâm mộ các nhóm nhạc tham gia hiến máu nhân đạo tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Chú thích ảnh
"Chung tay” ủng hộ Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chống đại dịch COVID-19. Ảnh: HoaHoavn

Từ đầu năm 2020 đến nay, cộng đồng người hâm mộ ca sĩ, nhạc sĩ Hoa Thần Vũ đã thực hiện được 10 chương trình, dự án lớn nhỏ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Những dự án tiêu biểu như: Chương trình xây bếp ăn trường mầm non Ban Mai tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên năm 2022, chương trình tặng quà “Xuân Ấm Hoa Nở nơi xóm nhỏ” năm 2022 cho các bệnh nhân và hộ nghèo xóm chạy thận; chương trình tặng quà cho các em học sinh thôn Mã Pìa, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang năm 2022; chương trình quà đông ấm cho học sinh và trạm y tế xã Pa Vệ Sủ, tỉnh Lai Châu năm 2020… 

Nhắc đến những nhóm nhạc quốc tế đình đám hiện nay, không thể không nhắc đến bộ đôi nhóm nhạc toàn cầu Blackpink và BTS. Đây cũng là hai nhóm nhạc có số lượng người hâm mộ tại Việt Nam “hùng hậu” nhất. Trong những năm gần đây, phát huy lợi thế “số đông” của các nhóm, cộng đồng người hâm mộ hai nhóm nhạc luôn đề cao các dự án “chung tay” giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

Chú thích ảnh
Cộng đồng người hâm mộ nhóm nhạc BTS kêu gọi ủng hộ quỹ vacxin phòng COVID-19. Ảnh: fanpage VKR News

Các dự án thiện nguyện cộng đồng của người hâm mộ nhóm nhạc BTS tại Việt Nam đã “chung tay” quyên góp được 637 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung trong trận lũ lịch sử năm 2020; vận động gần 500 người hâm mộ tại Việt Nam tham gia hiến tóc cho bệnh nhân ung thư, quyên góp cho Mạng lưới Ung thư vú tại Việt Nam năm 2022 và Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ; phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương tại tỉnh Đồng Tháp xây Cầu hạnh phúc cho người dân… 

Chú thích ảnh
Cộng đồng người hâm mộ nhóm nhạc BTS kêu gọi ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ảnh: fanpage VKR News

Cộng đồng người hâm mộ nhóm nhạc Blackpink tại Việt Nam cũng có hàng loạt dự án giàu tính nhân văn như: Gây quỹ quyên góp cho tổ chức chuyên giúp đỡ các trẻ em đường phố, trẻ khuyết tật, nạn nhân của tệ nạn buôn bán người; quyên góp giúp đỡ người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long vượt qua hạn mặn; ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19... Nhờ vậy, nhiều người hâm mộ đã tiếp sức, ủng hộ thông qua nhiều dự án từ thiện vì cộng đồng.

Dự án mang Tết Trung thu đến với Trung tâm công tác xã hội và bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái. 

TS. Hoàng Thị Thu Hà, Giảng viên bộ môn Công nghiệp văn hoá và sáng tạo, Khoa các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, sau nhiều năm nghiên cứu về công nghiệp văn hóa Hàn Quốc nói riêng, thế giới nói chung, cách nhìn của truyền thông và công chúng tại Việt Nam hiện đã có nhiều thay đổi.

"Khoảng chục năm trước, cái nhìn của giới báo chí và công chúng nói chung tại Việt Nam có nhiều thành kiến đối với cộng đồng fan K-Pop. Các bạn fan được tái hiện trên mặt báo và trên truyền thông xã hội như là những thanh niên lệch chuẩn và bị bệnh "cuồng thần tượng"; nên mới hình thành một cụm từ phổ biến, hàm ý tiêu cực, là "fan cuồng K-Pop". Thực ra, là đã xảy ra một số sự việc của một vài cá nhân fan mà không "hợp nhãn" của các bậc phụ huynh và giới truyền thông lúc đó cho lắm, sau đó bị khái quát hoá lên cho toàn bộ cộng đồng fan K-Pop một cách đầy oan ức. 
Tôi nghiên cứu về văn hoá hâm mộ tại Việt Nam trong nhiều năm nên có quan sát, tiếp xúc và nói chuyện với nhiều bạn fan K-Pop. Các bạn nhiều lần chia sẻ về cái nhãn "fan cuồng" trên. Vì bị cái tiếng ấy nên đúng là cộng đồng fan K-Pop dần có những thay đổi. Điển hình, tôi thấy ý thức về bản sắc nhóm của các bạn ngày một phát triển. Các bạn ý thức mình là đối tượng ‘săm soi’ của truyền thông và công chúng bên ngoài, nên khi làm các dự án nhóm thì cẩn trọng hơn, từ việc xếp hàng ngay ngắn ở sân bay khi chờ thần tượng tới, phát ngôn trên mạng xã hội, hay phối hợp tổ chức các sự kiện kỉ niệm. Tính tổ chức của nhiều nhóm fan có thể khiến người bên ngoài ngạc nhiên đấy. Hơn nữa, nhiều nhóm còn tích cực, chủ động góp phần thay đổi hình ảnh fan K-Pop trong đại chúng, ví dụ tiêu biểu chính là thông qua các hoạt động thiện nguyện", TS. Hoàng Thị Thu Hà chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chương trình trao quà cho trẻ em mồ côi tại Trung tâm từ thiện xã hội chùa Hồi Long- Thanh Hóa. Ảnh: HoaHoavn
Chú thích ảnh
Người dân thôn Mã Pìa, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang vui vẻ nhận quà. Ảnh: HoaHoavn

Chị Nguyễn Ngọc Yến chia sẻ thêm, bản thân việc hâm mộ thần tượng vốn luôn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều. Khi hâm mộ thần tượng đúng cách, người hâm mộ sẽ coi đó là tấm gương tốt, là động lực để bản thân học tập, làm việc tốt hơn, sống có ích hơn... Những công việc thiện nguyện không thể thay đổi hay cải thiện cách nhìn của dư luận đối với người hâm mộ các nhóm nhạc quốc tế, nhưng góp một phần nhỏ bé động viên, chia sẻ yêu thương, lan tỏa những suy nghĩ và năng lượng tích cực tới cộng đồng.

Chú thích ảnh
Niềm vui làm thiện nguyện. Ảnh: HoaHoavn

Mỗi khi nhìn lại những bức ảnh của các em bé vùng cao rạng rỡ nhận những tập sách vở mới hay hình ảnh của các thầy cô ở bản xa vui mừng đón nhận những bếp ăn sạch sẽ, nhóm thiện nguyện đều cảm thấy như được tiếp thêm động lực, sức mạnh để sống tích cực và sẵn sàng sẻ chia yêu thương với mọi người xung quanh.

Hồng Phượng/ Báo Tin tức
Kết nối yêu thương với đêm nhạc từ thiện ‘Cánh hoa bay’
Kết nối yêu thương với đêm nhạc từ thiện ‘Cánh hoa bay’

Các nghệ sĩ chung tay hát trong đêm nhạc “Cánh hoa bay”, gây quỹ khuyến học cho các học sinh/sinh viên, là nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN