Công an vào cuộc điều tra vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật nụ cười

Ngày 28/8, tại buổi họp báo về vụ việc 3 trẻ tử vong khi được phẫu thuật nhân đạo hở hàm ếch tại Khánh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết: Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và ông Phạm Văn Ái, Giám đốc Trung tâm cũng chưa được cấp giấy phép hành nghề. Tuy nhiên, tất cả các nhân viên y tế tham gia phẫu thuật nhân đạo hở hàm ếch cho 3 trẻ ở Khánh Hòa đều có chứng chỉ hành nghề y.

Theo Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) Vũ Quốc Bình, Bệnh viện Quân y 87 là một trong những bệnh viện loại 1 thuộc Bộ Quốc phòng. Do không chuyên về chuyên ngành nhi khoa nên bệnh viện đã không cử nhân viên y tế tham gia vào hoạt động phẫu thuật nhân đạo hở hàm ếch cho 3 trẻ nhỏ nên Bệnh viện chỉ cung cấp phòng mổ và giường bệnh còn nhân viên y tế và thuốc dùng trong phẫu thuật đều do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười chịu trách nhiệm.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác của Bộ Y tế với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về vụ việc hôm 26/8. Ảnh: Nguyên Lý- TTXVN


Hiện tại, Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sau khi được mổ hàm ếch nhân đạo. Cơ quan công an đã niêm phong toàn bộ phòng mổ (nơi đoàn của Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười sử dụng) và các dụng cụ, thuốc men dùng cho các ca mổ để phục vụ công tác điều tra; đồng thời kiểm tra giấy phép hành nghề của các bác sĩ tham gia phẫu thuật; vận động các gia đình có trẻ tử vong đồng ý cho mổ tử thi để tìm nguyên nhân.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên để xem xét về mặt chuyên môn kỹ thuật trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh gây tử vong cho 3 trẻ sau phẫu thuật nhân đạo.

Bộ Y tế đang tiếp tục tập trung chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của 3 trẻ tại Khánh Hòa; các sai phạm về khám chữa bệnh sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.


Thu Phương

loading...
Loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản