Cơ sở mầm non độc lập ở thị trấn Thanh Chương bị đình chỉ vì chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục pháp lý

Trước việc cơ sở mầm non độc lập ở thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, bị đình chỉ do chưa đủ cơ sở pháp lý, nhiều giáo viên ở cơ sở này đã quỳ gối, van xin cơ quan chức năng “suy nghĩ lại”.

Nhiều cô giáo mầm non quỳ gối xin cơ quan chức năng cho tiếp tục hoạt động (Ảnh cắt từ clip; nguồn: dantri.com.vn).

Mặc dù đại diện chính quyền địa phương đã đề nghị chủ đầu tư cơ sở này ngừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục pháp lý, nhưng các giáo viên vẫn bày tỏ mong muốn được tiếp tục đứng lớp.

Sáng 14/6, phóng viên có mặt tại cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương.  Các hoạt động của cơ sở vẫn diễn ra bình thường, mặc dù trước đó UBND huyện Thanh Chương và thị trấn Thanh Chương đã có thông báo cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang (Công ty Minh Sang - chủ đầu tư dự án) dừng ngay việc tuyển sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Nhiều cô giáo bày tỏ lo lắng trước quyết định dừng dạy học do cơ sở chưa đủ hồ sơ pháp lý. Cô Trần Thùy Dung (30 tuổi, quê xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương) cho biết, sau khi tốt nghiệp Trường sư phạm mầm non, suốt hơn 6 năm cô không tìm được việc làm. Năm 2017, khi cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương bắt đầu tuyển sinh, cô là một trong 5 giáo viên đầu tiên được nhận vào làm việc .

“Hơn một năm qua, tôi và các giáo viên ở đây vẫn chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ bình thường chứ không biết đến việc nhà trường còn chưa hoàn tất một số thủ tục hồ sơ. Bây giờ nếu phải nghỉ dạy đột ngột, tôi không biết tìm việc làm ở đâu”, cô Dung nói. Nói về việc “quỳ và khóc” để xin lãnh đạo chính quyền địa phương, cô Dung giải thích rằng đó là hành động bột phát của các cô giáo do nghĩ đến công việc đang làm và tình yêu mến trẻ.

Cô Nguyễn Thị Phương (21 tuổi) cũng bày tỏ mong muốn ngành chức năng và chính quyền địa phương xem xét lại quyết định và có giải pháp để giáo viên không mất việc.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc các giáo viên của cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương quỳ gối xin các cơ quan chức năng “suy nghĩ lại” để cơ sở này được hoạt động là do thủ tục pháp lý của cơ sở này chưa hoàn chỉnh. Cụ thể, Thanh Chương là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hệ thống trường lớp ở bậc học mầm non còn thiếu, không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Năm 2016, Công ty Minh Sang về địa phương, khảo sát và chọn khu đất Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp huyện Thanh Chương để xây dựng Trường mầm non Tuổi Thơ theo diện kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục của huyện Thanh Chương.

Tuy nhiên, trong quá trình chờ ý kiến của các sở, ngành và UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty Minh Sang đã tiến hành thi công xây dựng trên khu đất của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp quản lý và sử dụng, thời gian thi công bắt đầu từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017 là hoàn thành. Khối lượng các hạng mục thực hiện gồm 8 phòng học, nhà bếp, sân khấu, bể bơi ngoài trời, sân đường nội bộ và cây xanh. Công ty đã tiến hành tuyển sinh 6 nhóm trẻ và 1 lớp mẫu giáo. Việc xây dựng trường mầm non là do Công ty Minh Sang tự ý thi công, không có bất kỳ văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi kiểm tra hoạt động của Trường Mầm non Tuổi thơ, vào đầu tháng 4/2017, UBND huyện Thanh Chương đã ban hành Quyết định đình chỉ hoạt động đối với trường này. Do không đủ điều kiện để thành lập Trường Mầm non tư thục, Công ty Minh Sang đã chuyển hình thức hoạt động, đề nghị các cấp chính quyền cho phép thành lập cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương với 2 nhóm trẻ, quy mô không quá 50 trẻ/nhóm lớp.

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Trường Mầm non Tuổi Thơ của Công ty Minh Sang, trong đó có yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý về đất đai, quy hoạch xây dựng…

Kết luận kiểm tra của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An nêu rõ, trên thực tế, mặc dù chưa hoàn thành việc giao đất, cho thuê đất nhưng Công ty Minh Sang đã xây dựng 8 phòng học và công trình phụ trợ, giảng dạy cho hơn 200 học sinh là trái quy định. Chưa đủ các điều kiện để thành lập trường mầm non tư thục nhưng biến tướng hình thức thành lập cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương. Đến hết ngày 30/5/2018, chủ đầu tư không hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất sẽ phải đình chỉ hoạt động tuyển sinh. Và thực tế, đến ngày 5/6/2018, UBND huyện Thanh Chương đã ra thông báo số 145/TB-UBND yêu cầu Công ty Minh Sang giữ nguyên hiện trạng khu đất, không làm phát sinh thêm các hạng mục xây dựng; dừng các hoạt động dạy hè, học hè, không được thông báo tuyển sinh cho năm học mới khi chưa đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Trước thông báo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở mầm non và trước sự việc giáo viên cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương quỳ gối xin chính quyền địa phương được đi dạy, ông Đặng Minh Chưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Minh Sang cho rằng không có chuyện ban lãnh đạo “ép” các cô giáo quỳ, khóc để xin tiếp tục dạy học, mà đây là “việc làm cá nhân của các cô vì tha thiết được dạy học, yêu trẻ”.

“Tôi thừa nhận sai phạm này và do Công ty hơi nóng vội vì áp lực tuyển sinh, nhu cầu nhận trẻ dạy học từ phụ huynh. Sự việc xảy ra khiến bản thân tôi cảm thấy day dứt. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, hoàn tất các thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho các cô giáo và nhu cầu của phụ huynh khi gửi con đến đây”, ông Chưởng nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, người xuất hiện trong đoạn video clip các cô giáo cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương quỳ khóc, cho biết bản thân ông rất bất ngờ trước hành động của các cô và cho rằng đây là một hình ảnh không đẹp, gây dư luận không tốt.

Liên quan đến sai phạm của Công ty Minh Sang, ông Vinh cũng thừa nhận về phía UBND thị trấn Thanh Chương cũng đã bộc lộ những khuyết điểm như: Tổ chức thực hiện kêu gọi dự án đầu tư chưa tuân thủ đúng quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai. Chính quyền còn buông lỏng công tác quản lý xây dựng trên địa bàn, để nhà đầu tư xây dựng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, thiếu cương quyết trong việc xử lý, đình chỉ thi công; không kiểm tra, theo dõi để xảy ra tình trạng nhà đầu tư thành lập 2 nhóm trẻ, tuyển sinh lớn hơn số lượng cho phép 115 em.

Về giải pháp sắp tới, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết, chính quyền phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương chỉ đạo Trường Mầm non công lập thị trấn Thanh Chương tổ chức tuyển sinh, chăm sóc, giáo dục các trẻ đối với trường hợp có nhu cầu, nhằm mục đích giải tỏa áp lực nhu cầu gửi trẻ tại cơ sở mầm non độc lập thị trấn Thanh Chương. 

Trong dịp hè này, Công ty Minh Sang tiếp tục hoàn tất các thủ tục pháp lý, trình hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép mở trường và hoạt động theo đúng quy định. Trong trường hợp Công ty Minh Sang chưa hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, chính quyền buộc phải tăng số trẻ ở Trường Mầm non công lập thị trấn Thanh Chương để đảm bảo các trẻ trên địa bàn được đến trường, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Bích Huệ (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản