Chủ động ứng phó với bão số 8

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với cơn bão số 8

 

Ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1763/CĐ-TTg về việc ứng phó với cơn bão số 8. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:


UBND các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, rà soát, kiểm tra công trình đê điều, hồ đập, công trình thi công dang dở, chủ động bố trí vật tư dự trữ, lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra; chủ động tiêu nước đệm, triển khai các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất vụ đông, chống ngập úng tại các thành phố khi xảy ra mưa lớn.


 

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương (Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn) họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 8 (tên quốc tế là Sơn Tinh). Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

UBND các tỉnh, thành phố ven biển tiếp tục chỉ đạo kiểm đếm, nắm chắc số lượng, thông tin về tàu thuyền đang hoạt động trên biển (kể cả tàu thuyền đang di chuyển vào bờ để tránh trú), hướng dẫn di chuyển để không đi vào hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kêu gọi tàu thuyển về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh, trú bão trước khi bão đổ bộ vào. Các tỉnh từ Thái Bình đến Thừa Thiên - Huế căn cứ diễn biến của bão, mưa lũ và tình hình cụ thể ở địa phương để quyết định: cấm tàu thuyền ra khơi; chỉ đạo, hướng dẫn chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan, cắt tỉa cành cây; sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm (vùng thấp, trũng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét); kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, trên các lồng, bè, chòi canh, nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào; tổ chức lực lượng canh gác, đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân.


Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ, dự báo và cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo và đưa tin kịp thời để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.


 

Ngư dân vùng biển Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) neo đậu tàu, thuyền phòng chống cơn bão số 8. Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi (đặc biệt là các hồ nhỏ, các đập đã xảy ra sự cố trong đợt mưa lũ vừa qua, công trình đang thi công), triển khai các biện pháp tiêu nước chống úng ngập.


Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn, lực lượng tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.


Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan, theo chức năng nhiệm vụ của mình, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương khi có yêu cầu.


Thủ tướng Chính phủ cử đoàn công tác do Bộ trưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương làm trưởng đoàn đi các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh kiểm tra, đôn đốc và phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác đối phó với bão, mưa lũ...

 

Phải bảo đảm không còn tàu, thuyền hoạt động tại khu vực nguy hiểm


Trước diễn biến phức tạp của bão số 8 (tên quốc tế là Sơn Tinh), chiều 26/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương để chỉ đạo, khẩn cấp đối phó với cơn bão này.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nằm trong vùng nguy hiểm bị ảnh hưởng của bão số 8, cần nhanh chóng tổ chức neo đậu tàu thuyền, sơ tán lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo cho người và phương tiện khi bão đổ bộ vào bờ, kiên quyết không để người dân ở lại lồng bè; kiểm tra rà soát các khu dân cư sống tại vùng ven biển, ven sông suối để chủ động có phương án sơ tán khi cần thiết. Lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi thông tin 10 tàu, thuyền đang trên đường vào bờ. Đặc biệt, phải bảo đảm đến tối 27/10 không còn tàu, thuyền nào hoạt động tại khu vực nguy hiểm.


Phó Thủ tướng cũng lưu ý các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng đồng bằng Bắc bộ và miền núi phía Bắc quan tâm đến tình hình mưa lớn sẽ xảy ra trước, trong và sau bão; tiến hành chằng chống nhà cửa, chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó kịp thời khi bão, lũ đổ bộ. Các địa phương, bộ, ngành chỉ đạo, kiểm tra an toàn hồ, đập, đê điều, nhất là việc vận hành xả nước đón lũ, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; chuẩn bị các phương án tiêu thoát nước đệm để đảm bảo an toàn cho cây vụ đông; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn thành lập đoàn công tác đến các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 8.


Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Bão Sơn Tinh là cơn bão có diễn biến phức tạp, tốc độ di chuyển nhanh, cường độ bão đang mạnh lên cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12 và khó xác định quỹ đạo Khả năng chiều tối và đêm nay bão sẽ đi vào phía Nam của Hoàng Sa, qua vĩ tuyến 110 vào phía Nam Vịnh Bắc bộ, chiều tối mai đổ bộ vào bờ biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị. Việc xác định chính xác khu vực đổ bộ của bão rất khó khăn, nhưng rất có thể bão đổ bộ vào Quảng Bình và phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh.


Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Quảng Trị sẽ có mưa rất to, lượng mưa dự kiến từ 300 - 500 mm. Ở Bắc bộ cũng sẽ có mưa trên diện rộng từ vùng núi, trung du và đồng bằng, lượng mưa ở phía Tây Bắc bộ ở trên dưới 100 mm. Đặc biệt ở phía Nam đồng bằng Bắc bộ và ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng cũng sẽ có mưa lớn.


Theo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, tính đến 11 giờ ngày 26/10, đã thông báo và hướng dẫn cho 38.054 tàu với 192.360 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Một số tàu của Đà Nẵng và Quảng Ngãi đang trên đường vào bờ tránh bão và có khả năng sẽ cập bờ vào tối nay.


Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết: Đến 7 giờ sáng 26/10, các hồ chứa thủy lợi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế dung tích đạt 60 - 80% thiết kế, các khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, dung tích đạt khoảng 30 - 50% thiết kế. Hiện có 6 hồ đã đầy nước và đang xả tràn là Sông Mực (Thanh Hóa), Khe Đá và Xuân Dương (Nghệ An), Kim Sơn (Hà Tĩnh), Khe Tân và Thạch Bàn (Quảng Nam) và một số hồ khác đã lên kế hoạch xả lũ khi có mưa. Các hồ chứa đang thi công tại khu vực miền Trung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý vốn đều đã xây dựng xong tràn xả lũ và có phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn công trình. Hiện các hồ đều không tích nước, khi có lũ sẽ chảy qua tràn tự do.


Tính đến thời điểm này, các tỉnh Bắc Trung bộ cơ bản đã sản xuất gần 100% diện tích cây vụ đông theo kế hoạch; các tỉnh Bắc bộ sản xuất đạt trên 50% kế hoạch. Giống đã xuống được từ 30 - 40 ngày, cây đang sinh trưởng tốt. Do vậy khi xảy ra mưa lớn, gần 100.000 ha cây vụ đông và 165.000 ha rau ở đồng bằng sông Hồng có nguy cơ ảnh hưởng cao.

 

Bão số 8 có khả năng mạnh thêm


Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Đến 19 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 113,6 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190 km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 - 117 km/giờ), giật cấp 12, cấp 13.


Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ vĩ bắc; 108,3 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Nghệ An - Thừa Thiên - Huế khoảng 160 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 - 133 km/giờ), giật cấp 13, cấp 14.


Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km. Đến 7 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ vĩ bắc; 106,1 độ kinh đông, trên vùng bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 - 117 km/giờ), giật cấp 12, cấp 13.


Trong khoảng 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa tây bắc và bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,8 độ vĩ bắc; 104,7 độ kinh đông, trên khu vực Thanh Hóa và các tỉnh phía tây Bắc bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 - 49 km/giờ), giật cấp 7.


Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây bắc và bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km.


Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng; khu vực vịnh Bắc bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.


Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị từ chiều nay gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Khu vực phía đông Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to. Các nơi khác ở Bắc bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

 

TTN

Tin khác
  • Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    19:35 ngày 16/01/2019

    Chiều 16/1, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cán bộ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, cùng đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn viên chức Việt Nam, đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên In và Thương mại TTXVN VINADATAXA.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản