Chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh ở Nam Bộ

Theo phóng viên TTXVN tại các địa phương, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở Nam Bộ đã gây ra những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

Trong 8 ngày qua (12-19/4), tại Thành phố Hồ Chí Minh, cơn mưa lớn kéo dài 3 giờ kèm dông, lốc bất ngờ xuất hiện tại nhiều quận, huyện ngày 12/4 khiến một số tuyến đường bị ngập nhẹ, gây ách tắc giao thông và nguy hiểm cho người đi đường.

Chú thích ảnh
Mưa lớn tại thành phố Vị Thanh, Hậu Giang trong ngày 19/4/2021. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Trên đường Nguyễn Công Trứ (Quận 1), cây dầu cổ thụ cao hơn 20m đã bật gốc ngã ra đường, đè bẹp một xe máy đang lưu thông khiến 2 người bị thương. Tại khu dân cư Phú Mỹ Hưng (Quận 7), gió lớn làm đổ cây đè lên một xe ô tô khiến người điều khiển tuy không bị thương nhưng lại mắc kẹt bên trong, phải gọi lực lượng giải cứu.

Tại Bình Phước, tối 13 và 14/4, mưa đá trên diện rộng kéo theo lốc xoáy bất ngờ trút xuống địa bàn xã Nghĩa Bình và xã Đức Liễu (huyện Bù Đăng) đã khiến 4 căn nhà, nhà kho bị tốc mái hoàn toàn, hơn 73 héc ta cây trồng cao su, điều và cây ăn trái bị gãy đổ. Nhiều diện tích cây trồng dọc các tuyến đường bị gãy đổ, gây cản trở giao thông.

Tại Tây Ninh, ngày 19/4, một vụ sét đánh làm một người tử vong, 3 người bị thương khi đang đánh cá lúc trời nhiều mây, sắp đổ mưa tại xã Mỏ Công, huyện Tân Biên.

Đêm 20 và chiều tối 21/4, hiện tượng mây đối lưu phát triển mạnh khiến mưa rào và dông kèm hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh tiếp diễn ở Nam Bộ. Vì vậy, ngoài sự vào cuộc, cảnh báo, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, tránh thiệt hại về người và tài sản, người dân cũng cần chủ động gia cố nhà cửa, bảo vệ cây trồng.

Trước khi mưa dông, người dân nên nhanh chóng trở về nhà hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt, không nên dùng điện thoại, rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc dông gần xảy ra; tuyệt đối không trú mưa dưới cây, tránh trú ở các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất, đặc biệt không đứng thành từng nhóm người gần nhau.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 20 và ngày 21/4, phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc 19-22 độ C; cao nhất 30-33 độ C, riêng khu Tây Bắc 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, vùng núi có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C, vùng núi có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên có mây, đêm 20 và chiều tối 21/4 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm 20 và chiều tối 21/4 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Dự báo năm 2021 sẽ có nhiều cơn bão mạnh và đợt mưa lớn cực đoan
Dự báo năm 2021 sẽ có nhiều cơn bão mạnh và đợt mưa lớn cực đoan

Các chuyên gia khí tượng nhận định, dự báo năm 2021 có khả năng xảy ra những cơn bão mạnh với hướng di chuyển phức tạp, khó lường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN