Chặn hiểm họa từ 'cơn lốc ma túy đá' - Bài 2: Quyết đẩy lùi hiểm họa

Trước “cơn lốc ngáo đá” đang reo rắc hãi hùng cho xã hội, việc đấu tranh với nạn buôn bán, sử dụng ma túy tổng hợp đã bước vào cao điểm. Những nỗ lực trong y học để điều trị cai nghiện, giảm thiểu những hậu quả nặng nề của ma túy tổng hợp đối với những người sử dụng cũng trở nên cấp bách, quyết liệt hơn bao giờ.

Tầng 5 của một tòa nhà trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm là “sở chỉ huy” của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an thành phố Hà Nội. Trong mỗi căn phòng quây kín những chiếc tủ sắt đựng từng tập hồ sơ, tài liệu liên quan đến tội phạm về ma túy. Phía trước màn hình máy vi tính là những gương mặt bình tĩnh đến lạnh lùng của cán bộ, chiến sỹ PC47.

Nhưng ẩn ở đằng sau đó là năng lượng đang hối hả tỏa nhiệt. Bởi họ hiểu rằng, trận tuyến không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp, trên địa bàn Thủ đô đang quyết liệt và phức tạp hơn bao giờ. Tội phạm lợi dụng triệt để sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin và tự trang bị các loại vũ khí nóng, phương tiện hiện đại để hoạt động phạm tội, sẵn sàng chống trả lại khi bị phát hiện, bắt giữ.

Ma túy của một đối tượng bị công an thu giữ. Ảnh: Công an quận Hoàn Kiếm cung cấp – TTXVN phát

Hoạt động chứa chấp, tổ chức và sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ, nhà riêng... trong nội thành tiếp tục gia tăng và có xu hướng lan sang vùng ngoại thành, các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, việc sản xuất, điều chế ma tuý tổng hợp trên địa bàn đang tiềm ẩn diễn biến phức tạp.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng PC47 Công an thành phố Hà Nội cho biết: Các đối tượng phạm tội đang có sự câu kết chặt chẽ, hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia và có yếu tố nước ngoài với phương thức thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi; tính chất hoạt động ngày càng manh động, liều lĩnh.

Thêm nữa, do Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, tập trung nhiều đầu mối giao thông nên các vụ việc không chỉ do đối tượng là người Hà Nội gây ra mà còn các thành phần “ngáo đá” về Thủ đô gây án. Các đối tượng này gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình đấu tranh, bắt giữ. Đồng thời, không thể chủ động phòng ngừa, lập hồ sơ quản lý để kịp thời có biện pháp giải quyết, ngăn chặn hành vi phạm tội.

“Để chặt nguồn cung cấp ma túy vào thành phố cũng như đưa ra ánh sáng các tụ điểm, ổ nhóm mua bán, sử dụng ma túy, vào đầu tháng 6 này, công an thành phố đã mở cao điểm tấn công loại tội phạm này, tập trung vào 6 tuyến trọng điểm. Song song với việc bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm, bắt giữ những đối tượng cầm đầu, làm rõ hành vi phạm tội, PC47 hiệp đồng chặt chẽ với Bộ Công an, Hải quan Hà Nội ngăn chặn có hiệu quả ma túy tổng hợp thẩm lậu vào nội địa bằng tuyến hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh.

Trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng đã phát hiện, điều tra khám phá 950 vụ với 1.360 đối tượng liên quan đến ma túy tổng hợp, chiếm hơn một nửa tổng số vụ bắt giữ toàn thành phố và tăng 43 vụ với 67 đối tượng so với năm trước đó. Đồng thời, thu giữ tang vật là hơn 154 kg ma túy các loại, gồm heroin; ma túy tổng hợp; cây, quả thuốc phiện khô; cần sa cùng 15 khẩu súng, 137 viên đạn các loại, 7 quả lựu đạn..”, Đại tá Nguyễn Hồng Ky cho hay.

Cùng với đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn sử dụng ma túy tổng hợp, những khó khăn, “nút tắc” trong y học, công tác điều trị, cai nghiện, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất đang được các cấp tìm giải pháp tháo gỡ.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, bên cạnh việc lập những chuyên án triệt phá các đường dây ma túy lớn, đưa ra ánh sáng các tụ điểm, điểm phức tạp về mua bán và tổ chức sử dụng trái phép ma túy, dựa trên thực tế, Phòng PC47 đã chủ động nghiên cứu, tham khảo ý kiến của các Sở, ban, ngành có liên quan, ban hành Hướng dẫn công tác quản lý người sử dụng ma túy tổng hợp gây suy giảm chức năng nhận thức, hoang tưởng, loạn thần, ảo giác trên địa bàn thành phố để thống nhất triển khai thực hiện trên toàn thành phố.

Đối với “nan đề” trong việc điều trị, cai nghiện ma túy, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Lê Đức Hiền cho hay: Thách thức, “khoảng trống” trong vấn đề cai nghiện cũng như khó khăn trong công tác đào tạo cán bộ cai nghiện, cơ sở đào tạo về công tác cai nghiện đã được nhận diện.


“Sắp tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ ban hành khung đào tạo tư vấn đào tạo về tâm lý cai nghiện, có cấp chứng chỉ, thời gian đào tạo khoảng 20 ngày sẽ góp phần hỗ trợ công tác cai nghiện chuyên nghiệp hơn. Bộ cũng sẽ thay đổi hình thức cai nghiện ở cơ sở theo hướng chuyên nghiệp và có dự phòng nghiện”, ông Lê Đức Hiền nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) cũng cho biết: Công tác cai nghiện ma túy cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc xác định tình trạng nghiện, điều trị cai nghiện nói chung và cai nghiện ma túy tổng hợp dạng đá nói riêng.

Ngành y tế đến nay mới có phác đồ điều trị nghiện các chất ma túy dạng thuốc phiện, chưa có phác đồ cai nghiện ma túy tổng hợp, tình trạng tái nghiện còn cao, trong khi cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ cho việc xác định tình trạng nghiện tại các cơ sở y tế chưa được đáp ứng, gây ra những lo ngại về bất ổn an ninh trật tự và an toàn cho người dân do người sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá gây ra.

“Để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, thời gian tới, C47 sẽ tiếp tục nghiên cứu đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 của Chính phủ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện việc đưa người đi cai nghiện bắt buộc; tích cực phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thống kê, tập hợp số liệu số người nghiện ma túy để bổ sung vào hồ sơ quản lý”, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản