Cao tốc Bắc Nam từ Lạng Sơn - Cà Mau có 36 trạm dừng nghỉ

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo Chính phủ về tiến độ triển khai đầu tư trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc Nam phía Đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau với tổng số 36 trạm. 

Việc đầu tư trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc Nam đang được Bộ GTVT tích cực triển khai, đảm bảo hoàn thành trong năm nay, cung cấp đầy đủ dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. 

Chú thích ảnh
Cao tốc Bắc Nam từ Lạng Sơn - Cà Mau có 36 trạm dừng nghỉ.

Đến nay, 9 trạm đã và đang được Bộ GTVT đầu tư xây dựng; 1 trạm do địa phương quản lý sẽ triển khai khi đầu tư cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng; 2 trạm trên tuyến do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư dự án đang triển khai thủ tục đầu tư và 24 trạm thuộc các dự án thành phần cao tốc Bắc Nam do Bộ GTVT quản lý.

Trong 24 trạm do Bộ GTVT quản lý, có 21 trạm đã lựa chọn nhà thầu, gói thầu. Trong đó, 8 trạm trên cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn I 2017 - 2020 đã phát hành hồ sơ mời thầu ngày 20/3/2024, thời gian mở thầu ngày 20/5/2024, dự kiến lựa chọn xong nhà đầu tư trong tháng 6/2024. Thời gian triển khai xây dựng trạm dừng nghỉ theo hồ sơ mời thầu là 18 tháng, trong đó các công trình dịch vụ công cộng là 12 tháng. 

Bộ GTVT đang chỉ đạo các Ban Quản lý dự án đàm phán với nhà đầu tư trúng thầu để ưu tiên triển khai trước các công trình dịch vụ công, đưa vào hoạt động trong thời gian khoảng 3 tháng sau khi có nhà đầu tư.

Đối với 13 trạm còn lại, thực hiện quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định số 23/2024 ngày 27/02/2024 của Chính phủ, Bộ GTVT đang khẩn trương xây dựng Thông tư hướng dẫn thay thế để làm cơ sở thực hiện. Để đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư và triển khai, Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng quy trình, thủ tục rút gọn ban hành thông tư. Bộ GTVT đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục liên quan để ban hành trong tháng 5/2024.

Trước đó, vào dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5/2024, trong khi chờ đấu thầu chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí nhiều trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Bắc Nam phía Đông để phục vụ người dân.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Tiếp tục duy trì và bảo đảm các điều kiện cho trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc
Tiếp tục duy trì và bảo đảm các điều kiện cho trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc

Cục Đường cao tốc Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án 2, 6, 7, 85, Thăng Long, đường Hồ Chí Minh về việc đảm an toàn giao thông đối với các công trình dừng nghỉ tạm trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN