Cảnh giác với nhãn lồng Hưng Yên rởm

Vụ nhãn năm nay, Hưng Yên - địa phương bao đời nay nổi tiếng với đặc sản nhãn lồng - mất mùa nhãn (trà sớm). Thời điểm hiện tại, nhãn chính vụ còn ở giai đoạn quả xanh, phải đến giữa tháng 8 mới cho thu hoạch. Tuy nhiên khoảng 2 tuần nay ở khắp các chợ trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện rất nhiều nhãn tươi được quảng cáo là nhãn lồng Hưng Yên chính hiệu. Người trồng nhãn bức xúc cho rằng, chỉ vì một chút lợi trước mắt của những người bán lẻ chộp giật đã biến nhãn Trung Quốc và nhãn Thái Lan thành nhãn Hưng Yên làm ảnh hưởng đến thương hiệu cây đặc sản vốn nổi tiếng.

Thu hoạch nhãn tại xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên). Ảnh: baohungyen.vn

Dạo qua các chợ ở Hưng Yên, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp những ô tô, xe thồ chở đầy nhãn. Tại các chợ Gạo, Quảng Châu, Hiến Nam, Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) nhiều người bán hàng quả quyết nhãn họ bán là nhãn Hưng Yên được hái từ các vùng “thủ phủ” của nhãn lồng như Hồng Nam, Quảng Châu, Hồng Châu... Có người bán còn kể ra địa chỉ một số chủ vườn ở thôn Nễ Châu (Hồng Nam) để khẳng định nguồn gốc xuất xứ. Nhưng khi phóng viên lần theo địa chỉ của người bán hàng cung cấp mới vỡ lẽ, nhãn sớm mất mùa, nếu nhà nào có thì cũng đã bán hết cách đây 3 tuần với số lượng không đáng kể. Ông Trịnh Văn Thinh và nhiều hộ trồng nhãn ở HTX nhãn lồng Hồng Nam khẳng định: “Hiện tại nhãn trên thị trường không phải có nguồn gốc từ Hưng Yên, phải 2 - 3 tuần nữa nhãn chính vụ ở Hưng Yên mới cho thu hoạch”.

Một số chủ đại lý bán hoa quả ở chợ Phố Hiến thừa nhận: Mỗi ngày họ lấy từ chợ Long Biên (Hà Nội) từ 3 đến 4 tấn nhãn có nguồn gốc từ Trung Quốc và Thái Lan mang về Hưng Yên tiêu thụ. Hiện nay nhiều người bán lẻ đang tranh thủ "ăn theo" nhãn sớm của Hưng Yên để dễ bán, với giá 40.000 đồng/kg. Thực chất, nhãn sớm Hưng Yên được bán hết từ đầu tháng 7 với giá từ 65.000 - 80.000 đồng/kg. Thoạt nhìn, nhãn Trung Quốc không khác nhãn Hưng Yên là mấy: Quả to, màu sáng bóng, cùi dày. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát kỹ và bóc vỏ sẽ thấy loại nhãn ngoại này lá to, vỏ mỏng, màu nhạt, cùi không có vị thơm ngọt như nhãn Hưng Yên. Do phải vận chuyển xa và có hóa chất bảo quản nên vỏ dễ bị thâm và nhanh hỏng. Còn nhãn Hưng Yên thì vỏ dày, mã vàng sậm hơn và tươi lâu; cùi dày có màu trong pha ánh vàng và giòn, vị thơm dịu ngọt.

Mai Ngoan

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản