Cẩn trọng với tác hại của nắng nóng, tia cực tím

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố trên cả ba miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8-10). Ở chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu người dân tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Chú thích ảnh
Ngày 28/5, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố trên cả ba miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8-10).  Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Dự báo chỉ số tia UV đạt mức cực đại trong ngày 28/5, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.0, thành phố Hải Phòng ở mức 8.5, Thủ đô Hà Nội ở mức 8.0, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) ở mức 9.3; thành phố Đà Nẵng ở mức 7.8; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.6; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.6; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.0; thành phố Cần Thơ ở mức 8.7; thành phố Cà Mau ở mức 9.3.

Từ ngày 29-31/5, nắng nóng xuất hiện diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, khu vực Nam Bộ ngày nắng nóng nên chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố đều có khả năng đạt ngưỡng nguy cơ hây hại cao đến rất cao.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… (nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất). Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Với trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế đến mức tối đa ra nắng.

Hoàng Nam (TTXVN)
Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội nguy cơ gây hại rất cao
Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại Thủ đô Hà Nội ở mức 9.2, mức nguy cơ gây hại rất cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN